Làng chài Vung Viêng Vịnh Hạ Long

4.3 sao / 19 nhận xét
Đăng lúc 09:06 ngày 08-03-2021

Giữa cuộc sống ồn ào, tấp nập để tìm kiếm được một không gian yên bình, giản dị xanh mát thì quả thật không dễ dàng một chút nào. Thế nhưng, làng chài Vùng Viêng vẫn có thể giữ được chốn bình yên giữa lòng Hạ Long tấp nập, ồn ào ấy. Làng chài không chỉ ấn tượng với du khách bởi cái tên mộc mạc mà còn do cuộc sống giản dị và yên bình tại đây.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Tham quan vịnh Hạ Long du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của làng chài Vung Viêng. Làng chài Vung Viêng thuộc Vịnh Bái Tử Long nằm chếch phía Đông – Bắc của Việt Nam gần sát với các mỏ than Cửa Ông – Hòn Gai – Cẩm Phả và Thương cảng Vân Đồn xưa, đi ngược lên nữa là cửa khẩu Móng Cái, bãi biển Trà Cổ. Làng Chài Vung Viêng cách đất niền khoảng 25km. Với vị trí nằm trong quần thể đảo Vụng Hà - vùng bảo vệ tuyệt đối của Vịnh Hạ Long, cổng của làng chài được tạo dựng bởi thiên nhiên với một vòm đá cao khổng lồ.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Làng chài có tên là Vùng Viêng xuất phát là do ngày xưa người Hải Phòng đi buôn bán, giao thương với Trung Quốc, mỗi lần qua đây đều vào buổi trưa. Lúc này, người dân làng chài đang vào giờ nấu cơm trưa, gió biển thổi nên nắp nồi bị thổi kêu lệch kệch. Từ đó gọi nơi đây với cái tên thân mật là Vung Viêng hay “Vung Vênh”.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Đây là nơi sinh sống của hàng nghìn dân chài quanh năm tất bật với mưu sinh mà vẫn vui vẻ, ấm áp lạ thường. Điều đặc biệt là khi đến đây, du khách thường được trải nghiệm và khám phá cuộc sống của những ngư dân nơi đây và đó cũng là một trong những đặc điểm khiến cho làng Chài Vung Viêng luôn là một trong những điểm khám phá thú vị của những du khách đến thăm quan Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Cuộc sống thương ngày của người dân làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Có khá nhiều cách để bạn có thể di chuyển đến làng Vùng Viêng như: tàu, ghe, thuyền,... Tuy nhiên, cách tốt nhất dành cho những du khách muốn đến vùng Viêng du lịch khám phá đó chính là lựa chọn các du thuyền ngủ đêm trên vịnh đi qua Hang Cao – một hang xuyên thuỷ nổi tiếng của Vịnh Bái Tử Long (đây được coi như là một cổng làng tự nhiên) của Làng Chài Vung Viêng. Khi thăm quan Hang Luồn xong thì quý khách tiếp tục hành trình khám phá Làng Chài Vung Viêng. Từ các du thuyền này, bạn có thể di chuyển bằng cách chèo thuyền nan hoặc chèo thuyền kayak.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Di chuyển đến làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Hình ảnh của làng chài rất bình dị, thấp thoáng vài lán bè tựa lưng vào núi những chiếc bè loong lai với các phao nổi tròn như quả bóng xếp hàng thẳng tắp, đó là các bè nuôi cấy ngọc trai biển. Càng vào làng không gian càng mở, không ai biết mình sẽ đi đâu giữa cái trùng trùng điệp điệp của núi, của biển, của mây trời. Các lán nuôi cá bè nằm dọc theo các vách núi. Các bè cá nằm ngay dưới gầm sàn dưới sân. Những con cá giò, cá song, cá vược được nuôi khá to để phục vụ cho hệ thống nhà hàng, khách sạn hoặc xuất khẩu, cũng có bè nuôi cá cảnh phục vụ thú chơi như cá tai voi, cá ông lão, cá mó rất đẹp… Thỉnh thoảng vài con chim như: cò đen, cò lửa, quạ rồi sáo đá bay ra quàng quạc vài tiếng rồi lại mất hút vào núi. Trung tâm của làng là ngôi nhà bè to và đẹp nhất, đó là nhà cộng đồng.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Vẻ đẹp bình dị làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Từ Vùng Viêng, khách du lịch có thể đi thăm đảo Mặt Quỷ, khu Bảy Giếng, đi đánh bắt cá ở Vũng Hà, thăm rừng nguyên sinh ở đảo Trà Bàn, Vân Đồn… rồi hệ thống các bãi tắm nhỏ nằm dưới chân núi như ở Ngọc Vừng hay đảo Vạn Giò. Những bãi này còn hoang sơ, rất phù hợp cho các nhóm du lịch nhỏ. Rồi còn các hang động. Cũng từ Vung Viêng, mất đôi ba giờ trên tàu là đến đảo Quan Lạn, nơi có ngôi đình làng nổi tiếng về kiến trúc. Tại đây, nhiều dấu tích khảo cổ được tìm thấy chứng t tỏ một thời vàng son của thương cảng Vân Đồn.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Khám phá làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Trên hành trình khám phá kỳ quan thiên nhiên của thế giới Vịnh Hạ Long của các du thuyền ngủ đêm trên vịnh thì làng Chài Vung Viêng là điểm đến không thể thiếu. Khi đến đây quý khách có cơ hội cảm nhận sự thanh bình, tĩnh lặng của không gian làng chài Vung Viêng. Ngoài ra Du khách đến với Vung Viêng có thể tham gia trải nghiệm một ngày làm dân chài, đánh bắt cá cùng người dân địa phương rồi trở về thưởng thức ngay hương vị hải sản tươi rói vừa thu được hay thỏa mình thư giãn trên những bãi tắm hoang sơ ven núi.

làng chài vung viêng vịnh hạ long
Khách du lịch tham quan làng chài Vung Viêng vịnh Hạ Long - Ảnh: tourvinhhalong

Nhìn ra được tiềm năng của một vùng biển, với cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú. Cũng những nét đặc trưng văn hóa ngư dân đa dạng và có bề dày lịch sử. Các công ty du lịch tìm đến làng, họ đến để hợp tác, để cùng nhau phát triển. Cả làng cũng dang tay chào đón. Bởi họ hiểu thời cơ để phát triển kinh tế, để xóa dần đói nghèo đã đến. Vậy là bao năm chông chênh trước thiên nhiên, sóng biển, giờ đây với công việc mới hy vọng sự hợp tác của làng với các công ty du lịch, với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành sẽ phát triển để vịnh Hạ Long mãi là điểm đến hấp dẫn cho tất cả mọi người.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú