Trại Chó Xoáy Phú Quốc

4.4 sao / 36 nhận xét
Đăng lúc 11:05 ngày 23-02-2021

I. Nguồn gốc loài Chó xoáy Phú Quốc?

Về nguồn gốc của loài chó xoáy Phú Quốc hiện vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Nhiều nghiên cứu phỏng đoán rằng, loài chó này từng được người Pháp mang đến nước ta trong thời chiến và được sinh sôi nảy nở. Người dân đảo Phú Quốc đã thuần chủng loài chó này và trở thành giống chó đặc trưng ở đảo ngọc. Nhưng theo một số tài liệu lịch sử thì loài chó này có nguồn gốc từ Thái Lan. Dù có nguồn gốc ở đâu đi chăng nữa thì loài chó này được công nhận là giống chó của Việt Nam.

Trại Chó xoáy Phú Quốc
Trại Chó xoáy Phú Quốc - Ảnh: HItour

II. Chó xoáy Phú Quốc có gì đặc biệt?

Giống chó xoáy Phú Quốc là một trong 4 loài chó được xếp hạng quốc khuyển ở nước ta cùng với chó dingo, chó Bắc Hà, chó H'Mông đuôi cộc. Khu bảo tồn chó xoáy Phú Quốc được thành lập từ năm 2000, là nơi nuôi dưỡng và bảo tồn khoảng 200 con. Nơi đây có khuôn viên rộng lớn và được thiết kế phù hợp với dòng đời của chó xoáy gồm: Khu sinh sản, khu hoang dã, khu huấn luyện, khu biểu diễn leo vượt rào, nhà nấu ăn, khu điều dưỡng, khu điều trị bệnh cho chó và trường đua.

Trại Chó xoáy Phú Quốc
Trại Chó xoáy Phú Quốc - Ảnh: HItour

Chó xoáy là giống chó thuần chủng, do đó loài chó này thường có tập tính khác hoàn toàn so với những giống chó khác. Đặc biệt, khi ngủ chó xoáy Phú Quốc sẽ dán tai xuống dưới đất, vì như vậy âm thanh sẽ dễ dàng truyền vào tai giúp chó nghe rõ hơn tiếng động. Bên cạnh đó, tham quan trại chó xoáy Phú Quốc du khách còn được tìm hiểu loài chó này bơi lội, đào bới và săn mồi rất giỏi. Chó Phú Quốc có phản ứng rất nhanh và khi gặp người kể cả lạ hay quen đều rất quấn quýt, vui mừng. Du lịch Phú Quốc ghé thăm trại chó du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình huấn luyện chó và hiểu hơn về giống chó này.

III. Tham quan trại chó xoáy Phú Quốc

Tham quan trại chó xoáy Phú Quốc du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những cuộc đua đầy ngoạn mục, từng chú khuyển có khả năng vượt độ cao vô cùng ấn tượng từ 0,9m - 1,2m. Cùng xem những vận động viên "khuyển" bới đất, tìm đường, trèo lên từng nhịp cầu tre, vượt ghềnh đá, luồn lách qua những gốc cây và chui xuống dưới hầm. Đối với những đoạn đường không có chướng ngại vật, những chú khuyển sẽ tăng tốc độ để di chuyển tới chặng đường cuối để về đích. Trong suốt cuộc đua sẽ có sự reo hò, cổ vũ sôi động của du khách đối với những chú chó mình yêu thích.

Trại Chó xoáy Phú Quốc
Tham quan trại Chó xoáy Phú Quốc - Ảnh: HItour

Địa hình trường đua thiết kế mang tính hoang dã với những thử thách dành cho những chú chó như bang rừng, lội suối, vượt rào… cùng với đội ngũ huấn luyện viên đua chuyên nghiệp. Những chú chó xoáy được chăm sóc và nuôi dưỡng với những chế độ đặc biệt, với từng con những người chăm sóc phải nắm bắt được tính nết cũng như sở trường, sở đoản của nó

IV. Khu bảo tồn Chó xoáy Phú Quốc

Ở Phú Quốc hiện có 3 khu bảo tồn chó xoáy phục vụ du khách tham quan đó là, trại chó Thanh Nga cũ và mới, khu bảo tồn Cội Nguồn. Lâu đời nhất là trang trại Thanh Nga có địa chỉ ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Khu bảo tồn này với hơn 200 con chó xoáy được nuôi dưỡng, được trang bị đầy đủ điều kiện phát triển như khu sinh sản, đường đua, khu chăm sóc y tế tạo điều kiện tốt nhất để phát triển loài chó này. Để di chuyển tới trung tâm chó xoáy này bạn đi taxi hoặc xe máy từ trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 15km, với 25 phút di chuyển.

Trại Chó xoáy Phú Quốc
Tham quan trại Chó xoáy Phú Quốc - Ảnh: HItour

Một ngày ghé thăm trang trại chó xoáy Thanh Nga trong chuyến du lịch Phú Quốc, đến những đường đua địa hình để tận mắt chứng kiến những chú chó xoáy ở đây được huấn luyện như thế nào.

Trung tâm thành lập năm 2000, hiện đang nuôi dưỡng và bảo tồn đàn chó xoáy gần 200 con. Với khuôn viên rộng, thiết kế theo dòng đời của chó xoáy gồm các khu: hoang dã, chuồng giống, sinh sản, huấn luyện, biểu diễn leo vượt rào, trường đua, nhà nấu ăn, khu điều dưỡng, trị bệnh và khu nghĩa trang cho chó.

Trại Chó xoáy Phú Quốc
Tham quan trại Chó xoáy Phú Quốc - Ảnh: HItour

Đến với trường đua du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những cuộc đua ngoạn mục của các chú chó. Bắt đầu cuộc đua, các vận động viên “khuyển” xuất phát trên độ cao 0.9m lao xuống, tiếp đất gọn gàng và chạy một đoạn tiếp tục vượt qua độ cao 1,2 m; vào địa hình bới đất tìm đường, các chú chó khéo léo lách qua gốc cây ngã, phóng lên nhịp cầu tre, vượt qua những ghềnh đá mấp mô, chui xuống đường hầm rất ngoạn mục, đẹp mắt. Tiếp tục là đoạn đường không chướng ngại vật, các chú khuyển tăng tốc mạnh mẽ để vào đường đua cuối cùng với địa hình vách đá, đường gạch, đường ván và bơi trên hồ nước trước khi về đích, kết thúc cuộc đua trong sự cổ vũ, hò reo, tán thưởng của khách du lịch.

Sau khi tham quan trại chó xoáy Phú Quốc, bạn có thể kết hợp tham quan suối Tranh rất gần đó. Khu du lịch suối Tranh thu hút du khách với khung cảnh non nước hữu tình đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Ghé thăm suối Tranh bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, thiên nhiên xanh tươi, cùng tắm suối và cắm trại.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú