Chùa Hộ Quốc Phú Quốc

I. Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc hay còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu du lịch tâm linh lớn nhất đảo nằm trên núi có tầm nhìn xuống vịnh cực đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch Phú Quốc đến tham quan và chiêm bái.

chùa hộ quốc phú quốc
Chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

II. Chùa Hộ Quốc Phú Quốc ở đâu?

Chùa Hộ Quốc nằm ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cách trung tâm thị trấn Dương Đông Phú Quốc khoảng 27km về phía Đông.

III. Đường đi đến Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

Nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 27km du khách có thể đến chùa Hộ Quốcbằng xe máy hoặc ô tô theo cung đường Cách Mạng Tháng 8 – đường Hùng Vương – đường Nguyễn Văn Cư – đường Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc. Hoặc bạn có thể đi từ thị trấn Đông Dương hướng tới phía nhà tù Phú Quốc, cách ngã rẽ vào Bãi Sao khoảng 1 km có lối rẽ trái để lên chùa Hộ Quốc. Còn nếu bạn chọn tour Phú Quốc có lịch trình đến chùa Hộ Quốc thì xe đưa đón của tour sẽ phụ trách chở đoàn đến tận nơi mà không cần phải lo đi như thế nào!

đường đi chùa hộ quốc phú quốc
Đường đi đến chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: dulichphuquoc

IV. Thời điểm lí tưởng tham quan Chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Bạn có thể đến tham quan chùa Hộ Quốc vào tất cả các ngày trong năm. Nhưng bạn nên đến tham quan vào những ngày nắng đẹp để có thể tham quan và chiêm ngưỡng trọn hết vẻ đẹp của Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc trên ngọn núi nhìn ra vịnh.

V. Tham quan Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

5.1. Lịch sử Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc được xây dựng nào năm 2011 và khánh thành vào năm 2012 trên diện tích khoảng 12 ha với địa thế phong thuỷ rất thuận lợi phía trước là mặt biển xanh rộng bát ngát, đằng sau tựa lưng vào núi cao hùng vĩ và trên trục đường chính vào trung tâm các khu du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc. Tất cả đã khiến cho Chùa Hộ Quốc tuy còn non trẻ trong tuổi đời nhưng đã nổi tiếng khắp nơi được đông đảo mọi người đến tham quan khi du lịch Phú Quốc.

chùa hộ quốc phú quốc
Chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

5.2. Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

Kiến trúc của chùa Hộ Quốc Phú Quốc là sự kết hợp giữa kiến trúc thời Lý và Trần. Bước vào chùa sẽ thấy một khoảng sân rộng với tượng phật cao tầm 3m màu cẩm thạch nguyên khối được điêu khắc tỉ mỉ. Từng đường nét trên tượng được chăm chút mềm mại, mang cảm giác thanh thoát cho bức tượng.

chùa hộ quốc phú quốc
Chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: dulichphuquoc

Phía sau tượng là hình ảnh rồng phượng được tạc trên nền thạch cao trắng có chiều dài bằng 70 bậc dẫn lên phần chính điện của chùa.

Qua 70 bậc đá lên sẽ tới phần chính điện của chùa Hộ Quốc. Tuy nằm trong hệ thống Thiền viện Trúc Lâm, nhưng kiến trúc của chùa Hộ Quốc có khác một chút so với các thiền viện khác. Chiều cao của các gian chùa bị thay đổi do chiều dài của các cây gỗ lim. Từng chi tiết kiến trúc của chùa được chăm chút tỉ mỉ, kì công. Toàn bộ kiến trúc của chùa được làm bằng gỗ lim và đá nguyên thủy. Tại đây cũng có bàn thờ Đức Ông như ở Bắc Bộ.

chùa hộ quốc phú quốc
Bậc thang lên chánh điện chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

Với tổng kinh phí xây dựng lên đến 100 tỷ, quần thể Chùa Hộ Quốc bao gồm cổng Tam quan, chính điện, sân thiên tỉnh, bậc thang, tháp trống, tháp chuông và nhà thờ tổ. Hiện hữu trong những công trình này là các tượng của 18 vị la hán, Bát Nhã Thành Tri và Phổ Hiền Hạnh Nguyên.

5.3. Hướng dẫn tham quan Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

Bước vào cổng chính của chùa Hộ Quốc, du khách sẽ thấy ngay bức tượng đức Phật to lớn được làm từ ngọc thạch màu xanh dưới tán cây bồ đề xanh mát.

chùa hộ quốc phú quốc
Tượng Đức Phật chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

Phía sau tượng đức Phật là quảng trường rộng lớn với lối lên thiền viện là bức phù điêu hình rồng sen màu vàng được điêu khắc công phu và hành lang được cách điệu bằng hình những con rồng biểu trưng vào thời Trần.

Đứng trước chính điện du khách sẽ được mãn nhãn giữa những công trình kiến trúc đặc sắc như lầu trống "bát nhã" xây dựng tương tự ngôi chùa Hương nổi tiếng.

chùa hộ quốc phú quốc
Tượng Đức Phật chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: dulichphuquoc

Hay 18 vị La Hán uy dũng bảo hộ xung quanh chính điện chùa Hộ Quốc.

chùa hộ quốc phú quốc
Tượng phật La Hán tại Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

Đặc biệt, bức phù điêu hoa văn đất nước Việt Nam với trống đồng Đông Sơn và lịch sử Âu Cơ Lạc Long Quân những ngày đầu lập nước.

thiền viện trúc lâm hộ quốc phú quốc
Bức phú điêu tại Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

Khi vào chính điện thiền viện trúc lâm Hộ Quốc, những cột trần được điêu khắc hoa văn thời Trần và được sơn son thếp vàng càng tôn lên vẻ trang nghiêm và thanh tịnh của chùa Hộ Quốc. Thoang thoảng đâu đó mùi hương trầm nhẹ nhàng khiến cho du khách như rũ bỏ hết bụi trần, chỉ còn tâm hồn thánh thiện đến bên quỳ lạy dưới chân đức Phật nhân từ.

thiền viện trúc lâm hộ quốc phú quốc
Chính điện chùa Hộ Quốc Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

VI. Khách sạn - Resort tại chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc)

Khu vực Chùa Hộ Quốc cũng giống như khu du lịch Suối Tranh không có resort - khách sạn nên khách du lịch sẽ chọn lưu trú ở bãi Sao hoặc trung tâm thị trấn Dương Đông. Các bạn lưu ý để tránh ngỡ ngàng khi đến Phú Quốc du lịch và book khách sạn gần Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc nhé.

VII. Lưu ý khi tham quan Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc)

  • Đây là nơi trang nghiêm vì thế khi đến đây bạn nên ăn mặc kín đáo, phù hợp.
  • Không đùa giỡn hoặc nói to, nói lớn trong khuôn viên chùa, đặc biệt là nơi chính điện.
  • Chùa mở cửa tất cả ngày giờ trong tuần để mọi người đến tham quan và chiêm bái.
  • Nên đến chùa vào lúc sáng sớm hoặc lúc xế chiều.
  • Giữ gìn vệ xin chung, không rả rác bừa bãi.

Hi vọng với chia sẽ của Hitour về kinh nghiệm vui chơi - tham quan chùa Hộ Quốc Phú Quốc này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến du lịch Phú Quốc cùng người thân và bạn bè trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của Superdong.vn - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú