Hồ tiêu Phú Quốc

Hồ tiêu là một trong những đặc sản Phú Quốc mà nhiều du khách hay mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Tiêu thường bán ở các chợ ở Phú Quốc hoặc các cửa hàng bán đặc sản Phú Quốc trên đường 30/04 hoặc đường Nguyễn Trung Trực.

đặc sản tiêu phú quốc
Đặc sản hồ tiêu Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Hầu hết các chủ vườn tiêu ở đây là người Hải Nam dạt đến Phú Quốc theo các tàu buôn từ lâu. Ngày nay tiêu không chỉ có giá trị là điểm tham quan du lịch mà có giá trị về kinh tế rất lớn, 1 kg tiêu khô có giá trị gấp 6,7 lần 1kg café tuy vậy tiêu không phải là dễ trồng và chăm sóc.

Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón xung quanh gốc cây (còn gọi là xây thầu). Cây nọc (choái) chủ yếu là nọc sống. Ngoài ra, người trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hóa học.

đặc sản tiêu phú quốc
Đặc sản hồ tiêu Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình để trồng xong một ha từ 300 – 400 triệu/ha nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau.

Cây Hồ tiêu Phú Quốc trồng cách đây hàng trăm năm. Với diện tích trung bình là 471ha tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Thời điểm diện tích lớn nhất là vào những năm 1995-2000 là hơn 1000 ha. Đây là thời điểm giá tiêu cao nhất (100 – 120.000 đồng/kg tương đương 30 – 40 kg gạo) người trồng tiêu có lời từ 200 – 300 triệu/ha (thời điểm năm 1995 – 2000).

đặc sản tiêu phú quốc
Đặc sản hồ tiêu Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Giống trồng chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc (Hồ tiêu lá lớn và Hồ tiêu lá nhỏ). Hai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau từ tháng 11 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch. Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn nhóm Phú Quốc nhưng tuổi thọ và kháng sâu bệnh kém hơn.

Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình là 2000 – 3000kg/ha, mật độ trồng từ 2500 – 300 nọc/ ha. Hiện nay, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay. Huyện nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu. Khi đi du lịch đảo Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Vườn tiêu Phú Quốc, 1 nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay.

đặc sản tiêu phú quốc
Đặc sản hồ tiêu Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Tiêu Phú Quốc sau khi thu hoạch thường được người dân chia làm 3 loại tiêu sọ, tiêu đỏ, tiêu đen. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì hạt chắc, cay và thơm nồng, vị đậm hơn các loại hồ tiêu ở những vùng khác, nhất là tiêu đỏ, tiêu sọ nguyên hạt, tiêu sọ xay, tiêu chính nguyên hạt, muối tiêu, tiêu ngào đường… có rất nhiều loại để du khách chọn.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của Superdong.vn - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú