Ngọc Trai Phú Quốc

I. Sơ lược ngọc trai Phú Quốc

Ngọc Trai Phú Quốc đã nổi tiếng từ rất lâu bởi sự sáng tạo của người dân nơi đây khi áp dụng, thử nghiệm thành công công nghệ Nhật Bản kết hợp với môi trường lý tưởng tại vùng biển của đảo Ngọc đã tạo nên những viên ngọc trai lấp lánh, có giá trị cao và là đặc sản Phú Quốc không ai không biết đến.

ngọc trai phú quốc
Ngọc Trai Phú Quốc - Ảnh: Long Beach

Chính vì vẻ đẹp cũng như giá trị thương hiệu nên Ngọc trai Phú Quốc có giá khá cao, dùng làm trang sức, quà tặng ý nghĩa, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng có thể từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng. Quý nhất là ngọc trai màu đen, có giá trên 20 triệu đồng/ viên, thấp nhất là ngọc trai trắng đục có giá vài trăm ngàn/ viên.

Trên thị trường có hai loại ngọc trai chính là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước biển. Trong đó ngọc trai nước biển có chất lượng tốt hơn và được đánh giá cao hơn ngọc trai nước ngọt.

ngọc trai phú quốc
Ngọc Trai Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Trong mỗi loại ngọc trai lại phân ra hai loại: loại ngọc trai tự nhiên có chất lượng và giá trị cao hơn ngọc trai nuôi cấy. Tuy nhiên ngọc trai tự nhiên rất hiếm và thường ít được bày bán trên thị trường, vì hàng luôn có các đại gia trang sức đặt mua sẵn. Mỗi viên ngọc trai như vậy có giá tương đương với cả một gia tài.

Giá trị ngọc trai còn được phân loại theo màu sắc, trong đó đắt tiền nhất là ngọc trai Phú Quốc màu đen, tiếp đó là các loại màu khác (ví dụ màu hồng), và cuối cùng là ngọc trai Phú Quốc màu trắng bạc.

Vì vậy giá thành một chuỗi trang sức ngọc trai (vòng tay hoặc vòng cổ) tại Phú Quốc có giá không hề rẻ chút nào, ít nhất cũng có giá hàng chục triệu đồng đến cả tỷ đồng.

II. Kinh nghiệm mua ngọc trai Phú Quốc

Đến Phú Quốc là phải mua nước mắm, rượu sim, có tiền thì phải mua ngọc trai về làm quà. Vì quan niệm này, nên rất nhiều du khách đến Phú Quốc đều tìm xem trang sức ngọc trai như thế nào. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều người Phú Quốc, thậm chí người dân ở các địa phương khác đã nhập ngọc trai Trung Quốc, ngọc trai giả về để bày bán.

ngọc trai phú quốc
Viên ngọc trai Phú Quốc sáng lấp lánh - Ảnh: Hitour

Thực tế theo như tiết lộ của một người kinh doanh ngọc trai lâu năm tại Phú Quốc thì trình độ làm ngọc trai giả rất tinh vi: họ xay vỏ trai ra, trộn với thủy tinh chì, rồi tạo hình ra viên ngọc có các lớp xà cừ sáng bóng như thật. Xét nghiệm theo cách thông thường không thể phát hiện ra ngọc giả, mà phải dùng đến tia x-ray để xét nghiệm.

Khách đến du lịch Phú Quốc sẽ lựa chọn ba thương hiệu Ngọc Trai uy tín để mua làm quà: Ngọc Trai Ngọc Hiền, Ngọc Trai Long Beach, Ngọc Trai Quốc An.

III. Cách phân biệt ngọc trai Phú Quốc thật - giả

Ngọc trai có 3 loại: ngọc tự nhiên, ngọc nuôi nhân tạo và ngọc giả. Ngọc trai Phú Quốc ngày xưa là ngọc tự nhiên, các đội thợ lặn phải ra biển lặn sâu xuống đáy để mò ngọc trai trong cát. Nếu ai mò được viên ngọc nào thì coi như là đổi đời và ngọc trai đó mới được coi là ngọc quý.

Do đặc thù vùng biển Phú Quốc là nước trong và mặn nên hạt ngọc trai rất đẹp và có chất lượng cao, rất bền. Còn bây giờ thì họ nuôi và cấy nhân tạo nên ngọc trai dễ kiếm hơn một chút. Và kiếm được loại ngọc trai nuôi xịn cũng là quý giá lắm rồi.

ngọc trai phú quốc
Nghề nuôi ngọc trai ở biển Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Khổ nỗi là giờ mọc thêm quá nhiều “nhà máy” sản xuất ngọc trai fake – giả nên có thể nói là không biết đâu mà lần, làm cho thị trường ngọc trai Phú Quốc trở nên hỗn loạn. Cái tiếng ngọc trai Phú Quốc vì thế cứ bị người có nhu cầu hồ nghi, dè chừng.

Muốn biết có phải là ngọc trai Phú Quốc thật hay không thì bạn phải thử mới biết. Nếu chủ shop, cửa hàng nào không cho thử thì đích thị là họ bán ngọc trai giả, hàng fake rồi.

ngọc trai phú quốc
Ngọc trai Phú Quốc làm quà tặng - Ảnh: Hitour

Vậy thử ngọc trai thật – giả như thế nào? Có nhiều cách song cách thử đơn giản là bạn đem hạt ngọc chà chà lên mặt kính, chà đi vuốt lại vài lần mà viên ngọc vẫn còn nguyên bóng, không bị trầy xước gì thì nó chính là hàng thật, còn nếu bị xước, bong tróc ra là hàng dỏm. Những viên ngọc thật, mài chà mà không bị xây xước gì thì có thể mua với giá 10-20 triệu đồng trở lên.

Nếu là người đã được cầm và chơi viên ngọc trai chuẩn xịn thì cũng có thể nhận dạng qua màu sắc và hình thức của viên ngọc. Ngọc trai Phú Quốc thật có hình tròn đều và màu bóng mờ. Đặc điểm thú vị của viên ngọc trai là có thể tự làm lành các vết trầy xước nếu chẳng may có vết trầy.

Tuy nhiên, thường là mua thì sẽ dính ngọc trai giả mà theo quy định của các cửa hàng bán ngọc trai Phú Quốc thì khi chuỗi ngọc trai đã mang ra khỏi cửa tiệm là không còn được đổi lại nữa.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của Superdong.vn - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú