Nấm tràm Phú Quốc

4.2 sao / 33 nhận xét
Đăng lúc 11:52 ngày 24-02-2021

Ở đất liền có các loại nấm ăn rất ngon như: nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư, nấm đông Cô,.. còn ở hòn đảo Phú Quốc chúng tôi cũng có loại nấm không thua kém gì đó chính là đặc sản nấm tràm Phú Quốc. Ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên trong rất xinh xắn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây,... Còn nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa, nấm tràm có màu tím như màu quả mân cục, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác.

tour du lịch phú quốc
Đặc sản nấm tràm Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Giá nấm Tràm Phú Quốc vào khoảng từ 100,000đ đến 150,000đ /1kg tùy vào thời điểm mua là đầu mùa hay cuối mùa. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.

Nấm tràm là loại nấm mọc từ các thảm lá tràm mục nát trong rừng Phú Quốc. Vào mùa mưa, từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, trong các rừng tràm Phú Quốc bắt đầu xuất hiện những thảm nấm nhỏ xinh có mũ nâu, viền trắng, chờ người dân đến thu hoạch.

tour du lịch phú quốc
Đặc sản nấm tràm Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Đặc sản Phú Quốc nấm tràm tươi khi hái về được người dân rửa sạch, ngâm muối, luộc một vài lần, sau đó đem rửa bằng nước lạnh rồi mới mang ra chế biến. Sở dĩ phải làm như vậy, vì nấm tràm có vị đắng, phải luộc nhiều lần mới khiến vị đắng mất đi được. Tuy nhiên, nếu bạn có lỡ ăn phải một bát canh nấm tràm hay một đĩa nấm tràm xào còn có vị đăng đắng thì bạn cũng đừng lo nhé, vì đắng là vị đặc trưng của nầm tràm và không gây ra ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Ở Phú Quốc, thậm chí người dân chỉ luộc 1 lần nấm tràm rồi nấu canh với lòng đỏ trứng, cá rựa hoặc cá nhồng. Vị béo của trứng hòa với vị ngọt của cá và đăng đắng của nấm tràm tạo nên dư vị khó có thể nào quên cho người thưởng thức.

tour du lịch phú quốc
Đặc sản nấm tràm Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Vào mùa thu hoạch, các quán ăn, nhà hàng ở Phú Quốc thường thu mua nấm tràm tươi từ ngươi, sơ chế, rồi bảo quản trong tử lạnh để chế biến dần thức ăn cho khách hàng hoặc bán cho khách mua về làm quà.

Tuy không có nhiều như các loại nấm khác, nhưng bạn cũng có tìm mua nấm tràm khô về làm quà hoặc chế biến món ăn. Cách chế biến nấm tràm khô cũng là ngâm cho nấm nở, rửa sạch, sau đó luộc nhiều lần cho bớt đắng. Tuy nhiên cũng có nhiều người nói, điều độc đáo của nấm tràm và vị đắng xen lẫn vị ngọt; nên nếu bạn hay gia đình bạn ăn được thức ăn có vị đắng thì bạn hãy mua loại nấm này về chế biến, kẻo lại phải bỏ đi mà phí tiền nhé.

tour du lịch phú quốc
Chế biến nấm tràm Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm Phú Quốc với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao,... tạo ra món canh nấm với trứng, thịt, hải sản.. tuyệt hảo (khi chế biến bạn dừng quên bỏ thêm ít tiêu xoay vào), mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấn nước nắm cá cơm Phú Quốc. Món canh nấm sẽ mang lại một buổi ăn thật thú vị và đầy chất dinh dưỡng làm bạn sẽ không sao quên được Phú Quốc nói chung và món canh nấm nói riêng. Điều đặc biệt đối với những người mới ăn loại canh này là, sau khi ăn canh xong, bạn uống nước vào sẽ có cảm giác đắng miệng.

tour du lịch phú quốc
Chế biến nấm tràm Phú Quốc - Ảnh: Hitour

Bạn đừng lo ngại bị ngộ độc hay gì. Bởi lẽ đây là 1 điểm đặc biệt của loại nấm tràm khi chế biến và thưởng thức. Lưu ý với bạn khi ăn canh nấm tràm sau khi chế biến rồi bạn không nên hâm nóng lại, khi hâm nóng lại sẽ ăn không tốt. Trên đây là 1 số điểm giới thiệu về loại nấm tràm Phú Quốc. Rất hi vọng sẽ cung cấp chút ít kiến thức cho bạn đọc hiểu hơn về du lịch Phú Quốc với những điều mới cần được khám phá.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú