Top 4 Đặc sản Phan Thiết mua làm quà

4.2 sao / 37 nhận xét
Đăng lúc 12:07 ngày 08-04-2021

I. Cốm hộc Phan Thiết – Đặc sản Phan Thiết làm quà

Cốm hộc Phan Thiết là thức quà khá đặc trưng của vùng đất nơi đây. Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung và đường sên với dứa, gừng. Cũng như các lọai cốm khác, cốm hộc được làm từ lúa nếp. Nếp đem rang, hạt nếp nở bung thành hoa gọi là hạt nổ.

 Cốm hộc Phan Thiết
Cốm hộc Phan Thiết – Đặc sản Phan Thiết làm quà Ảnh: ST

II. Nước khoáng Vĩnh Hảo – Đặc sản Phan Thiết làm quà

Nước khoang Vĩnh Hảo là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam, được khai thác từ nguồn tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm chính của Vĩnh Hảo là nước khoáng có ga (trước đây gọi là nước suối Vĩnh Hảo) và nước khoáng không ga, thích hợp dùng hằng ngày (nhờ có hàm lượng khoáng thấp). Ngoài ra còn có các loại nước uống giải khát (nước ngọt) được sản xuất trên nền nước khoáng này, đặc biệt là nước Khoáng Chanh (nhãn Lemona) rất được người tiêu dùng yêu thích.

 Nước khoáng Vĩnh Hảo
Nước khoáng Vĩnh Hảo – Đặc sản Phan Thiết làm quà Ảnh: ST

III. Nước mắm Phan Thiết – Đặc sản Phan Thiết làm quà

Nước mắm Phan Thiết đã có từ thời Phan Thiết có tên là Tổng Đức Thắng (1809). Ðến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng là nước mắm Liên Thành, được bán rộng rãi trong Nam ngoài Trung.

Khác biệt chung nhất, dễ nhận thấy nhất của nước mắm Phan Thiết so với nước mắm Phú Quốc và các vùng khác là màu vàng rơm (nếu nguyên liệu là cá cơm) hay màu nâu nhạt (cá nục), trong sánh, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm do đạm cao. Khác biệt đó của nước mắm Phan Thiết được giải thích vì quá trình ủ dưới thời tiết nắng và gió, độ ẩm thấp tích tác động đến việc lên men.

Ngay trong làng nghề nước mắm ở Phan Thiết, cũng có 3 khu vực sản xuất nước mắm khác nhau:

  • Khu vực phường Thanh Hải chủ yếu là các hàm hộ (nhà làm nước mắm) nhỏ, sản phẩm nước mắm vừa mặn, có màu cánh gián đẹp (nhưng để lâu dễ bị xuống màu), độ đạm trung bình. Tại đây còn sản xuất ra các sản phẩm gốc mắm như: mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc...
  • Khu chế biến nước mắm Phú Hài đây là khu vực sản xuất quy mô tương đối lớn, sản phẩm nước mắm có độ mặn truyền thống.
  • Khu vực phường Hàm Tiến - Mũi Né nước mắm tại khu vực này có thể nói là tốt nhất vì nguyên liệu làm từ cá cơm và không có phụ gia. Tuy nhiên, sản phẩm sản xuất ra rất hạn chế.
 Nước mắm Phan Thiết
Nước mắm Phan Thiết – Đặc sản Phan Thiết làm quà Ảnh: ST

IV. Thanh long Bình Thuận – Đặc sản Phan Thiết làm quà

Bình Thuận có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây thanh long phát triển, cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu; sản lượng chiếm 80% sản lượng của cả nước. Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng; thịt quả chắc giòn, có vị ngọt chua; mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít.

 Thanh long Bình Thuận
Thanh long Bình Thuận – Đặc sản Phan Thiết làm quà Ảnh: ST

Hi vọng với những chia sẻ về top 4 Cốm hộc Phan Thiết này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Phan Thiết cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú