Hòn Mun Nha Trang

4.1 sao / 34 nhận xét
Đăng lúc 20:15 ngày 16-03-2021

Hòn Mun Nha Trang là một cái tên vô cùng nổi tiếng khi nhắc tới du lịch Nha Trang. Vậy điều gì ở Hòn Đảo này thu hút đến mức ngày càng đông du khách đổ về đây như vậy? Hitour xin chia sẽ đến các bạn kinh nghiệm du lịch hòn Mun đầy đủ và chi tiết nhất!

hòn mun nha trang
Hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

1. Giới thiệu sơ lược Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun cách bờ khoảng 12 km, đi tàu khoảng 50 phút từ cảng Cầu Đá, diện tích chừng 1,2 km2. Đây là khu bảo tồn biển đầu tiên của cả nước. Đặc biệt, nơi đây có sự pha trộn của hai dòng nước nóng và lạnh nên Hòn Mun là nơi tập trung và phát triển của hàng nghìn loài san hô và các loài cá cảnh quý hiếm trên thế giới.

hòn mun nha trang
Hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hòn Mun không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh biển xanh, cát trắng, nắng vàng lung linh mà còn thu hút bởi hệ sinh thái sinh vật biển và rặng san hô đa dạng và bắt mắt. Hòn Mun Nha Trang được Quỹ Ðộng vật hoang dã thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam. Hòn Mun trở thành khu bảo tồn sinh vật biển duy nhất tại Việt Nam. Hệ sinh thái động, thực vật biển ở đây vô cùng phong phú với khoảng 2000 loài san hô và 1500 loài sinh vật biển. Đây cũng là vùng biển quy hoạch và ngư dân không được đánh bắt thủy sản.

Sở dĩ đảo có tên là Hòn Mun vì ở đây có những mỏn đá nhô cao, vách đứng cao hiểm trở tạo thành những hang động, đặc biệt đá ở đây có màu đen như gỗ mun.

2. Hòn Mun Nha Trang ở đâu?

Cách cảng cầu đá 12km về phía Đông Nam. Hòn Mun thuộc đảo Bồng Nguyên, nơi có địa điểm du lịch Thủy Cung Trí Nguyên. Nếu nhìn trên bản đồ phía dưới thì có thể thấy rằng Hòn Mun Nha Trang là đảo cách đất liền khá xa so với Hòn Miễu hay Hòn Tằm.

du lịch hòn mun nha trang
Hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

3. Du lịch Hòn Mun Nha Trang lý tưởng vào thời điểm nào?

Thời tiết nhiệt đới Nha Trang quanh năm nắng gió, có thể nói là trừ những tháng mưa như tháng 10, 11 ra thì hầu như bạn có thể đến Hòn Mun bất cứ lúc nào.

du lịch hòn mun nha trang
Thời gian lý tưởng du lịch hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Nhưng thời điểm đẹp nhất tại Hòn Mun dao động từ tháng 7 đến tháng 9. Có một điểm hơi khác lạ đó là đối với du lịch biển, thời tiết càng nắng gắt nước biển càng đẹp và trong.

du lịch hòn mun nha trang
Hoàng hôn ở hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hơn nữa tại đây sở hữu dịch vụ lặn ngắm san hô thì cần độ trong của nước là tối đa. Do đó đi đúng tháng 7, tháng 8 là lúc Hòn Mun sắc sảo và đáng đi nhất.

4. Phương tiện di chuyển đến Hòn Mun Nha Trang

Đi du lịch Hòn Mun Nha Trang như thế nào? Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức đi khác nhau như tự thuê cano hoặc mua tour du lịch Hòn Mun trong ngày. Nếu là người lần đầu đến Nha Trang, ” nghe danh” hòn Mun đã lâu và muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hòn Mun thì bạn có thể lựa chọn những dạng tour kết hợp như tour Hòn Tằm Hòn Mun Nha Trang.

du lịch hòn mun nha trang
Du lịch hòn Mun Nha Trang bằng cano - Ảnh: tourdulichnhatrang

Từ cảng cầu Đá du khách có thể đến đảo Hòn Mun bằng tàu hoặc cano. Cano chỉ cần chạy khoảng 20 phút là tới nơi. Bạn có thể thuê cano chạy nếu đi Hòn Mun tự túc cùng với nhóm bạn đông người với giá tầm khoảng 300,000đ /người. Nếu bạn đi tàu thì sẽ phải mất thời gian để ghép tàu, giá vé đi tàu khoảng 250,000đ /người.

5. Mua tour du lịch Hòn Mun thế nào? Giá vé bao nhiêu?

Có nhiều tour Hòn Mun Nha Trang trong ngày cho du khách chọn lựa từ 200,000đ – 600,000đ. Bạn nên lựa chọn tour nào bao trọn dịch vụ lặn biển bởi nếu đi hòn Mun mà không được lặn biển tốt nhất đừng đi. Giá vé cho một tour đi Hòn Mun kèm dịch vụ lặn biển rơi vào khoảng 400,000đ – 600,000đ đã bao trọn dịch vụ ăn trưa, vé vào tham quan một số địa điểm du lịch khách như hòn Một, bãi Tranh hay hồ cá Trí Nguyên (Hòn Miễu).

du lịch hòn mun nha trang
Tour du lịch hòn Mun Nha Trang trong ngày - Ảnh: tourdulichnhatrang

Bạn có thể lựa chon đi tour lặn biển Hòn Mun Nha Trang riêng biệt mà không đi những địa điểm du lịch khác. Nếu đi tour riêng này thì giá vé rơi vào khoảng từ 300,000đ – 600,000đ tùy theo hình thức lặn biển bạn lựa chọn là lặn bằng ống thở hay lặn bằng bình dưỡng khí. Nếu lựa chọn hình thức tour này bạn cũng sẽ mất thời gian khoảng 1 ngày lênh đênh ngoài vịnh đó nhé. Chắc chắn đã đến nha Trang rồi thì bạn không nên bỏ lỡ trải nghiệm tham quan 3 đảo Hòn Mun, Hòn Tằm, Hòn Một; bạn nên đặt trước để đảm bảo giữ chỗ và thời gian cụ thể hoặc đặt ngay ở link dưới đây để nhận được giá ưu đãi nhé!

6. Du lịch Hòn Mun Nha Trang có gì?

Hòn Mun nổi bật với những phiến đá đen tuyền, bóng loáng hay những mỏm đá cao, dựng đứng hiểm trở. Người ta gọi đen như gỗ mun thế nào thì đá ở đây màu cũng y hệt như vậy và những vách đá lại là nơi làm tổ của chim Yến – loài chim đặc trưng của phố biển Nha Trang.

du lịch hòn mun nha trang
Du lịch hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Một điều tuyệt vời tại Hòn Mun Nha Trang đó là sự giao thoa của hai dòng hải lưu nóng và lạnh. Một là từ phía Bắc chảy xuống và một từ xích đạo đi lên. Do đó mà sinh vật biển rất thích di chuyển đến để sống và sinh sản nơi đây.

Đặc biệt là san hô và các sinh vật biển nhiệt đới. Và Hòn Mun là nơi có sản lượng san hô nhiều nhất Việt Nam. Được quỹ động vật hoang dã thế giới WWF xếp vào khu vực đa dạng sinh học biển nhất Việt Nam. Và được xếp vào top 10 địa điểm du lịch Nha Trang đẹp nhất.

du lịch hòn mun nha trang
Lặn ngắm san hô hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Trên thế giới hiện nay có hơn 2,000 loài san hô khác nhau, riêng ở Hòn Mun Nha Trang đã có hơn 1500 loài, trong đó có 450 loài san hô thuộc vào danh sách quý hiếm. Và hàng nghìn loài cá đủ màu sắc đang bơi lội ngay dưới đại dương chờ bạn khám phá.

du lịch hòn mun nha trang
San hô hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hòn Mun là điểm lặn biển đẹp nhất nước nên không có gì là lạ nếu Hitour đề cập lặn biển là hoạt động đầu tiên mà bạn cần phải trải nghiệm khi đến Hòn Mun Nha Trang. Có nhiều hình thức lặn biển khác nhau như lặn bằng ống thở, lặn bằng bình dưỡng khí để du khách lựa chọn. Một điều thú vị đặc biệt là dù bạn biết bơi hay không biết bơi thì vẫn có thể tham gia lặn biển được nhé. Giá vé tour lặn biển Hòn Mun Nha Trang dao động khoảng từ 350,000đ – 600,000đ.

du lịch hòn mun nha trang
Lặn ngắm san hô hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Tham gia Tour Lặn biển Hòn Mun xuống độ sâu cỡ 6-8 mét, bạn sẽ nhìn thấy quang cảnh tuyệt đẹp của những rạn san hô. Đặc biệt là bạn có thể chạm tay vào những loài như: Sao Biển, cá biển… nhưng tuyệt đối ko được chạm vào Cầu Gai nhé!

Dịch vụ lặn biển ở Hòn mun bạn sẽ được cung cấp bộ quần áo chuyên cho lặn biển, chân vịt, kính bơi và trang bị bình hơi oxi. Mỗi người sẽ được tập trước với thợ lặn chuyên nghiệp cách thở, di chuyển, cách ra hiệu dưới biển. Sau đó mới bắt đầu lặn ngắm san hô khoảng 20-25 phút.

du lịch hòn mun nha trang
Lặn ngắm san hô bằng bình khí ở hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hòn Mun hay Vịnh San Hô tuy là những khu vực du lịch đang khai thác lặn biển nhưng vẫn là khu bảo tồn biển, cho nên việc bảo vệ môi trường và cảnh quan ở đây được giữ gìn tuyệt đối.

du lịch hòn mun nha trang
Vịnh san hô ở hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Du khách cũng có thể lựa chọn hình thức đi bộ dưới đáy biển để thử trải nghiệm cảm giác mới lạ. Giá vé của tour Hòn Mun này dao động khoảng tầm 600,000đ trở lên. Du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và ngắm nhìn đại dương thông qua một thiết bị đặc biệt chuyên dùng. Tour đi bộ dưới đáy biển khởi hành hằng ngày từ 9h đến khoảng 16h chiều hằng ngày theo hình thức ghép đoàn.

du lịch hòn mun nha trang
Đi bộ dưới biển hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Du khách cũng có thể đi theo tour 4 đảo, 3 đảo để đến Hòn Mun rồi sau đó mới mua vé sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên giá vé sẽ bị đội lên rất cao và hơn nữa du khách cũng sẽ phải chạy xô theo đoàn, không có nhiều thời gian để tận hưởng vẻ đẹp thực sự của biển Hòn Mun

Nếu bạn đến đảo Hòn Mun nhưng không đủ sức khỏe để đi lặn hay đơn giản là bạn thích ở trên bờ nhiều hơn thì trải nghiệm ngắm han hô bằng tàu đáy kinh sẽ thích hợp với bạn. Tàu có hình tròn giống một chiếc thuyền thúng nhưng lại thủng ở giữa thích hợp dành cho du khách ngắm nhìn những rặng san hô, rong rêu và các loại cá, sinh vật biển. Người lái tàu sẽ dùng mái chèo để điều khiển thuyền trôi thật chậm trên mặt biển để bạn có thể quan sát những rặng san hô gần bờ và tha hồ tận hưởng vị biển Nha Trang.

du lịch hòn mun nha trang
Tắm biển lặn ngắm san hô hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Ở Hòn Mun Nha Trang có một dịch vụ giải trí cũng vô cùng đặc biệt là tham gia các bar nổi trên biển. Các tàu sẽ neo vào nhau thành hình chữ U, giữa sẽ là một quầy bar với trái cây và rượu vang, thêm chút âm nhạc. Du khách sẽ mặc áo phao và nhảy xuống nước để tham gia vào chương trình vô cùng vui nhộn này… Hoạt động bar nổi trên biển này phụ thuộc vào các công ty bán tour đi hòn Mun. Để trải nghiệm dịch vụ này thì giá cũng rất cao nên nếu bạn thực sự muốn thử nghiệm thì có thể kiểm tra lịch trình chuyến đi của các tour này.

Đơn giản nhất khi đến hòn Mun là bạn có thể tha hồ tắm biển chụp ảnh selfie sống ảo và tận hưởng làn nước trong vắt của biển đảo Nha Trang. Sẽ có một khu tắm biển riêng dành cho du khách. Bạn sẽ phải thanh toán vé để sử dụng dịch vụ này với giá tầm khoảng gần 100.000 vnđ.

du lịch hòn mun nha trang
Tắm biển hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hoặc bạn có thể thuê một chiếc ghế bành tắm nắng, phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn cảnh biển vinh Nha Trang xinh đẹp không thua kém bất kỳ vịnh biển nào trên thế giới. Tham gia một số trò chơi biển như dù lượn, đi thuyền kayak. Nên lưu ý là giá vé của những dịch vụ này sẽ rất ” chát” đấy nhé!

du lịch hòn mun nha trang
Check-in biển hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hiện nay, ở Hòn Mun đã cung cấp thêm dịch vụ tổ chức đám cưới dưới đáy biển vô cùng độc đáo, những cặp đôi đến đây tổ chức đám cưới sẽ được tận hưởng những giây phút đẹp đẽ nhất cuộc đời ngay dưới đáy đại dương huyền ảo và lung linh, lãng mạn bất ngờ.

du lịch hòn mun nha trang
Du khách tổ chức lễ cưới tại bãi biển hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Ngoài lặn biển, nhảy dù cũng đem lại một cảm giác sảng khoái không kém phần. Tuy nhiên, nhảy dù chỉ dành cho ai ưa mạo hiểm và phiêu lưu một chút. Bạn sẽ được nhìn cảnh vật từ trên cao và cảm nhận cảm giác được lơ lửng trên không rất đã.

du lịch hòn mun nha trang
Chơi nhảy dù tại bãi biển hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

7. Du lịch Hòn Mun Nha Trang ăn gì ngon?

Sau khi tham gia các hoạt động trên đảo, bạn có thể mua trái cây được bày bán trên đảo như dưa hấu, nước giải khát như nước dừa sau đó lên các lán rồi ăn uống, ngồi trên ghế hóng mát nhìn mây thư thái phải không nào!

Mỗi chiếc ghế trên đảo có giá là 20,000đ /người giá cả rất phải chăng. Ngoài ra khách được thưởng thích những món ăn ngon được chế biến bởi những đầu bếp do chính những người dân trên đảo nấu.

du lịch hòn mun nha trang
Bãi biển hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

8. Lưu ý khi du lịch Hòn Mun Nha Trang

Dù là đi tour ghép, đi tự túc bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây, nhất là những bạn mới đến du lịch Nha Trang:

  • Nếu thuê tàu/cano đi tự túc phải xác định rõ là họ chở bạn đến Hòn Mun hay Vịnh San Hô. Vì thực chất 2 địa điểm này khá giống nhau, nhưng san hô tại Vịnh San Hô không đẹp bằng tại Hòn Mun.
  • Tự biết chăm sóc bản thân cũng như đoàn của bạn. Vì không có hướng dẫn viên, không bảo hiểm nên nếu gặp bất trắc sẽ không được công ty du lịch hỗ trợ tận tình.
  • Cần đặt dịch vụ lặn biển trước khi bạn ra tận nơi. Vì có thể giá lặn sẽ cao hơn bạn đặt trước và thời gian lặn cũng bị giảm.
  • Nên đi tour ghép + lặn biển để tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn có hướng dẫn viên tận tình chăm sóc, giúp đỡ.
du lịch hòn mun nha trang
Bãi đá hòn Mun Nha Trang - Ảnh: tourdulichnhatrang

Hòn Mun là địa điểm du lịch lặn biển đẹp nhất Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung, đã và đang để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với du khách tham quan trong và ngoài nước. Nơi đây hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, trở thành điạ điểm du lịch Nha Trang ấn tượng, không thể bỏ lỡ của du khách.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú