Đặc sản đảo Nam Du

Là một quần đảo trù phú, Nam Du không chỉ sở hữu nhiều cảnh đẹp với những bãi biển trải dài, những hàng dừa xanh ngắt,...và khi đi du lịch Nam Du các bạn hãy tham khảo về những món ăn ngon nổi tiếng ở Nam Du, dưới đây HItour xin chia sẽ đến các bạn về đặc sản Nam Du mà khi đi du lịch Nam Du nhất định phải trải nghiệm đấy.

I. Cá xương xanh nướng bẹ chuối – Đặc sản Nam Du

Cá xanh xương còn có tên là cá nhái, một loài cá biển, thân tròn và dài, mỏ nhọn giống như cá lìm kìm. Con to có thể dài cả thước và nặng 2-3 kg. Gọi là cá xương xanh vì khi nhìn vào thấy xương cá hiện lên màu xanh xanh.

Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mới mang về, cạo rửa sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Sau đó chất củi lên nướng cho đến khi nào bẹ chuối bị héo, khô là cá chín. Khi ăn, mở bẹ chuối ra, thịt cá nứt da, dậy mùi thơm lựng, dễ dàng chinh phục bất kỳ dân đất liền sành ăn từ Nam chí Bắc. Thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai dai, cuốn với bánh tráng ăn kèm với rau rừng như lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên một bản sắc riêng của vùng biển đảo, ít nơi nào có được. Cá xương xanh ngoài món nướng còn có thể chế biến thành món tái chanh hoặc nấu với bắp chuối…

Đặc sản Nam Du
Cá xương xanh nướng bẹ chuối - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

II. Lẩu cá bớp – Đặc sản Nam Du

Lẩu cá bớp là một đặc sản mà du khách sẽ bắt gặp nhiều trong các thực đơn ở đảo. Thịt cá bớp có màu trắng, mềm nhưng không bở, vị ngọt tự nhiên. Cá thường được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, nấu canh măng… nhưng lạ miệng và dễ nấu nhất vẫn là lẩu cá bớp.

Vùng biển phía Tây của Kiên Giang khá nổi tiếng với nghề nuôi cá Bớp lồng bé. Đây là loài cá có thân hình thoi dài, màu đen trông khá giống cá lóc. Lẩu cá bớp miệt biển Tây này không giống với ở đất liền. Nước lẩu đọng lại vị chua thanh, hơi ngọt cùng cá bớp tạo nên vị đặc trưng của món ăn. Món lẩu này thường ăn kèm bún tươi, các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi cùng chén nước mắm ớt nguyên chất.

Đặc sản Nam Du
Lẩu cá bớp Nam Du - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

III. Sò điệp nướng mỡ hành – Đặc sản Nam Du

Món Sò điệp nướng mỡ hành chính là một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo Nam Du. Sò điệp nướng mỡ hành – món ăn mà chỉ cần nhắc tới tên thôi là nhiều người đã tưởng tượng ra những con sò điệp dai giòn, ngọt mang theo hương vị thơm lừng của hành nướng cùng vị béo bùi của đậu phộng rang đặt trước mặt.

Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai, thích hợp cho cả xào lẫn rang và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến. Tất cả những món ăn đó đều là đặc sản của đảo Nam Du và được lòng khách du lịch.

Đặc sản Nam Du
Sò điệp nướng mỡ hành - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

IV. Nhum nướng mỡ hành – Đặc sản Nam Du

Con nhum có vỏ gai cứng, hình cầu, gai cứng như gai nhím, sờ vào không cẩn thận sẽ bị thương. Tuy nhiên, món nhum nướng mỡ hành của quần đảo Nam Du này lại là món ăn tuyệt vời, lạ tai, lạ mắt, lạ miệng nhưng thú vị vô cùng.

Nhum nướng mỡ hành ngon nhất là khi được nướng vừa chín tới hoặc còn tái tái. Con nhum còn tươi rói, cắt bớt gai quanh vỏ rồi tách đôi, nướng sơ trên than hồng, rắc chút mỡ hành, đậu phộng vào rồi ăn với muối tiêu chanh. Món này ăn có vị ngọt và bùi bùi của nhum, vị béo béo của mỡ hành mang lại mùi thơm dìu dịu cho người thưởng thức.

Nhum nướng mỡ hành
Nhum nướng mỡ hành - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

V. Mực trứng hấp gừng – Đặc sản Nam Du

Mực trứng thì ở vùng biển nào cũng có. Nhưng đến với đảo Nam Du, loại nguyên liệu này sẽ được bà con vùng biển nơi đây biến hóa thành đủ loại món ăn thơm ngon khác nhau, từ mực trứng nướng tương ớt, mực trứng nướng sa tế, mực trứng chiên xù sốt thơm, chiên bơ, chiên ớt,...

Mực trứng được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng, số lượng con mực có trứng chiếm đến trên 70%. Theo chuyên gia, mực trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Mực trứng là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên rất được ưa chuộng. Mực trứng có thể làm món mực trứng chiên ớt, chiên xù xốt thơm, chiên bơ, nướng tương ớt hoặc sa tế… nhưng nổi bật nhất vẫn là mực trứng hấp gừng vì mùi vị ngọt của mực không bị mất mà dễ thực hiện, ăn lại không ngán.

Đặc sản Nam Du
Mực trứng hấp gừng - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

VI. Chả cá chiên Nam Du – Đặc sản Nam Du

Là một lựa chọn vô cùng thích hợp cho những ai yêu thích món chả cá. Chả được làm từ thịt các loại cá tươi xay nhuyễn, trộn với gia vị rồi chiên lên vàng ươm, tỏa mùi thơm phức.

Cầm miếng chả chiên nóng hổi ăn ngay rất tuyệt vời, nếu bạn muốn thì có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm và ăn kèm các loại rau sống cũng đều ngon. Bạn cũng có thể mua chả cá về đất liền làm quà

Đặc sản Nam Du
Chả cá chiên Nam Du - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

VII. Cá chình nướng riềng mẻ – Đặc sản Nam Du

Ở Nam Du có món cá chình nướng riềng mẻ rất thơm ngon bởi cá chình chắc thịt và thơm, khi được nướng với hai gia vị là riềng và mẻ mang lại hương vị khó quên cho thực khách. Riềng có vị không quá hắc, vị của mẻ không quá chua, quyện với vị ngọt của cá khiến món ăn có hương vị rất đặc biệt.

Món Cá nướng có lớp ngoài giòn thơm nhưng bên trong thịt cá vẫn ngọt, không bị xác thịt nên ăn vào thấy thơm nức mũi, gia vị tẩm ướp ngấm vào làm cá mất mùi tanh lại dậy lên hương thơm quyến rũ, ăn ngon cơm vô cùng.

Đặc sản Nam Du
Cá chình nướng riềng mẻ - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

VIII. Ốc mắt ngọc nướng – Đặc sản Nam Du

Ốc mặt trăng còn gọi là ốc mắt ngọc. Thịt ốc giòn, ngọt tựa ốc hương. Ốc mắt ngọc cũng được chế biến thành nhiều món hấp, luộc, xào… nhưng nổi bật và đơn giản nhất là nướng. Trên đảo, nhiều người thường sẽ nướng chay không ướp với gia vị rồi ăn kèm với muối tiêu chanh, có nơi còn nướng kèm bơ tạo vị béo ngậy.

Đặc sản Nam Du
Ốc mắt ngọc nướng - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

IX. Các loại Khô cá – Đặc sản Nam Du

Phương thức phơi khô là một cách giữ thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khô cá cũng có lợi điểm là dễ chuyên chở hơn là cá tươi. Ở Nam Du mọi loại khô trên quần đảo Nam Du được người dân làm những con cá còn tươi nguyên và là một đặc sản khá thú vị với khách du lịch.

Khô cá ở Nam Du là một trong những món đặc sản khô ở đảo Nam Du được sơ chế từ cá tươi rồi tẩm ướp với muối, tỏi ớt, hoặc tiêu đường và các loại gia vị khác tùy theo loại cá, sau đó đem phơi nắng. Khi ăn có thể nướng, chiên lên, hoặc trộn gỏi xoài,...

Khô cá Nam Du ăn có vị ngọt của cá tươi, hơi dai, mùi gia vị tỏi ớt thơm lừng, cay cay, mùi vị đậm đà vừa miệng, làm đồ nhắm thì không còn gì bằng! Giá khô cá ở đây dao động từ 70,000 – 180,000đ/kg, tùy theo loại cá và theo mùa nữa. Chất lượng khô cá thì khỏi bàn rồi, về chủng loại cũng vô cùng đa dạng luôn, có thể nói cá tươi có loại nào thì khô cá cũng có loại đó, mình chỉ liệt kê sơ sơ những loại khô cá nổi tiếng nhất ở đây như:

  • Khô cá xanh xương một nắng ướp muối ớt
  • Khô cá nhồng một nắng
  • Khô cá nhồng tiêu đường
  • Khô cá bóp
  • Khô cá suốt tiêu đường
  • Khô cá mối tẩm gia vị
  • Khô cá bống sợi
  • Khô cá phèn tỏi ớt
  • Khô cá đuối giòn
  • Khô chỉ vàng tẩm gia vị
Đặc sản Nam Du
Các loại Khô cá - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST
Đặc sản Nam Du
Sạp khô ven đường Nam Du - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

X. Khô mực một nắng – Đặc sản Nam Du

Khô mực một nắng là đặc sản khô ở đảo Nam Du thơm ngon nứt tiếng được làm từ những con mực ống hạng nhất tươi rói, trên da mực còn mi nơ nhấp nháy (mi nơ là cái chấm màu đỏ trên da mực). Mực ống được sơ chế rồi rửa sạch bằng nước biển phơi dưới cái nắng giòn tan một lần là đạt yêu cầu. Khô mực Nam Du vô cùng chất lượng, bạn có thể xem người dân chế biến và mua ngay nên bạn không cần lo lắng vấn đề mua phải khô mực dỏm, mực kém chất lượng, bị ngâm nước như ở các vùng khác.

Có nhiều cách chế biến mực một nắng như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên giòn, chiên nước mắm, sốt me, xào chua cay..., dù chế biến cách nào thì khô mực vùng này cũng giữ được vị ngọt đậm đà, thịt mực không quá dai. Giá mực một nắng loại 1 ở Nam Du dao động từ 800,000 – 1,000,000đ/kg.

Đặc sản Nam Du
Khô mực một nắng - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

XI. Tôm khô – Đặc sản Nam Du

Tôm khô Nam Du được làm từ những con tôm đất biển được đánh bắt trong ngày chứ không phải làm từ tôm nuôi nước lợ như những vùng khác. Vì vậy thịt tôm khô rất chắc, có vị ngọt và hơi mặn đậm đà của nước biển.

Những con tôm đất lớn được chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra ngay, lột bỏ vỏ, sau đó đem phơi khoảng 5,6 cái nắng to rồi đóng gói hoặc cho vào hũ để bảo quản. Bạn có thể ăn kèm tôm khô với củ kiệu hay nấu canh, chiên, xào, làm gỏi đều ngon tuyệt. Vậy nên đây được liệt vào nhóm đặc sản khô ở đảo Nam Du được khách rất yêu thích.

Đặc sản Nam Du
Tôm khô Nam Du - Đặc sản Nam Du - Ảnh: ST

Hi vọng với những chia sẻ về đặc sản đảo Nam Du này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Nam Du cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của Superdong.vn - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú