Hang Mỏ Luông Mai Châu

4.5 sao / 49 nhận xét
Đăng lúc 08:24 ngày 05-03-2021

Hang Mỏ Luông nằm trong hệ thống dãy núi Pù Kha thuộc thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đây là một địa điểm du lịch rất độc đáo, lý tưởng cho những du khách thích khám phá và tìm cảm giác lạ khi đến với du lịch Mai Châu.

du lịch hang mỏ luông mai châu
Du lịch hang Mỏ Luông Văn Mai Châu - Ảnh: dulichmaichau

1. Truyền thuyết về Hang Mỏ Luông Mai Châu

Theo truyền thuyết, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán người Thái lại cùng nhau đến bắt cá ở những dòng suối sâu ở trong vùng. Trong một lần bắt cá có một người đàn bà ở bản Bó bắt được một quả trứng đến 3 lần. Sau mỗi lần thì bà lại vứt đi, đến lần thứ 4 thì bà quyết định mang quả trứng về nhà để ấp, sau đó quả trứng nở ra một con rắn. Từ khi có con rắn mọi người thấy mực nước trên những cánh đồng dâng lên. Lấy làm lạ, dân làng đem con rắn vào trong khu rừng, đi đến đâu nước dâng lên đến đấy, tạo điều kiện cho dân làng có thể khai hoang đất thành những cánh đồng phì nhiêu.

du lịch hang mỏ luông mai châu
Hang Mỏ Luông Văn Mai Châu - Ảnh: dulichmaichau

Để tỏ lòng biết ơn con rắn, dân làng đã đưa rắn lên hang Mỏ Luông và con rắn hóa rồng ở đấy. Hàng năm vào rằm tháng Bảy âm lịch người ta thấy có hàng đàn cá bơi ra từ trong hang cho dân làng bắt. Dân làng tin rằng đàn cá chính là do con rồng đưa lại để trả ơn cho dân làng.

2. Hang Mỏ Luông Mai Châu ở đâu?

Tọa lạc trong hệ thống dãy núi Pù Kha, thị trấn Mai Châu tỉnh Hòa Bình, Hang Mỏ Luông chỉ cách Bản Lác khoảng 2km. Đây là địa chỉ được nhiều du khách ghé thăm nhất khi đi du lịch Mai Châu.

3. Đường đi hang Mỏ Luông Mai Châu

Hang Mỏ Luông Mai Châu có 2 lối vào nhìn ra cánh đồng lúa trải dài và những ngôi làng trong thung lũng. Nằm ở độ cao khoảng 5 – 7m, hang Mỏ Luông cách đường Quộc Lộ 15 khoảng 10m, liền kề khu dân cư ở thị trấn Mai Châu.

du lịch hang mỏ luông mai châu
Cánh đồng bên ngoài lối vào hang Mỏ Luông Văn Mai Châu - Ảnh: dulichmaichau

Bạn có thể đi lối vào phía Tây Bắc trên đường nhìn ra Mai Châu Lodge hoặc đi từ hồ Mỏ Luông. Cả hai lối vào chính đều tương đối thuận tiện, nên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

du lịch hang mỏ luông mai châu
Đường đi vào hang Mỏ Luông Văn Mai Châu - Ảnh: dulichmaichau

4. Khám phá vẻ đẹp hang Mỏ Luông Mai Châu

Hang Mỏ Luông Mai Châu có 4 động chính với độ sâu khoảng 500 m. Động thứ nhất có chiều dài 60m, rộng 16m, vòm trần cao 20m. Động được bố cục như một phòng khách lớn, trên vòm trần hai bên vách từng chùm nhũ đá như các cụm đèn trần trang trí, như các bức tranh, các trùm hoa rực rỡ.

du lịch hang mỏ luông mai châu
Vẻ đẹp hang Mỏ Luông Văn Mai Châu - Ảnh: dulichmaichau

Động thứ hai: Cao hơn động thứ nhất khoảng 10m, khi bước chân vào động hai du khách có cảm giác như ta vừa bước lên một cõi khác. Đó là xứ sở thần tiên của đá. Hai bên vách là các khối nhũ như những ông tiên, ông phật, trên vách là các dải nhũ trắng, vàng, xanh, xám như những đám mây lóng lánh. Dưới chân là các làn vân đá trải dài óng ả như tấm thảm được dát bạc.

Đi qua khu động thứ hai, du khách sẽ bước vào khu động thứ 3. Đây là một động lớn với diện tích khoảng 400m2 và mát mẻ hơn các động khác. Thạch nhũ từ trên vòm buông xuống như những chiếc răng cực lớn, nơi đây rất yên tĩnh. Động cuối cùng rất rộng với chiều cao 25 m, chiều dài 15 m và chiều rộng 12 m. Trong động này có rất nhiều nhũ đá, cột đá với các hình thù độc đáo. Đi xuống dưới cùng của hang có một suối nước ngầm ngày đêm đổ ra hồ Mỏ Luông trước núi.

du lịch hang mỏ luông mai châu
Thạch nhũ lấp lánh ở hang Mỏ Luông Văn Mai Châu - Ảnh: dulichmaichau

Động thứ 4: sẽ đươc khám phá hang Mỏ Luông, bạn không thể bỏ qua động thứ 4. Động có chiều cao 25m, dài 15m và rộng 12m. Động có vô vàn những nhũ đá, cột đá với nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt, nằm ở dưới cùng của hang động là một suối nước ngầm ngày đêm đổ ra hồ Mỏ Luông trước núi.

Du lịch Mai Châu có rất nhiều điểm đến thú vị chờ bạn khám phá. Không chỉ có những bản làng tồn tại hàng trăm năm hay khung thiên nhiên hùng vĩ, non xanh nước biếc mà nơi đây còn nổi tiếng với những hang động kỳ bí, huyền ảo thách thức người du lịch. Trong đó, hang Mỏ Luông là một địa chỉ bạn nhất định phải trải nghiệm.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú