Top các món ăn đặc sản Lý Sơn

4.4 sao / 33 nhận xét
Đăng lúc 09:38 ngày 02-03-2021

I. Gỏi rong biển Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Gỏi rong biển một trong những đặc sản của biển đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế,bên trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.

Gỏi rong biển Lý Sơn
Gỏi rong biển Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

II. Cua Huỳnh Đế Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 kg.

Gỏi rong biển Lý Sơn
Gỏi rong biển Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.

III. Gỏi tỏi Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Đảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành món gỏi hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.

Gỏi tỏi Lý Sơn
Gỏi tỏi Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

IV. Cá nục Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Cá nục là loài cá khá quen thuộc, nhưng cá nục Lý Sơn lại có sắc thái và mùi vị rất riêng. Ở ngoài khơi vùng biển đảo Lý Sơn có một dòng hải lưu thường gom phấn hương và phù du từ thượng nguồn của nhiều con sông ở miền Trung đổ ra biển Đông để cung cấp nguồn thực phẩm rất dồi dào cho các loài hải sản.

Cá nục Lý Sơn
Cá nục Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Cá nục vùng biển Lý Sơn được hưởng lợi từ nhựng lợi ích trên. Nên cá ở đây múp máp, béo ngậy và …lành tính, là những gì mà con cá nục ở đây đã mang lại cho con người.

V. Ốc tượng Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Ốc tượng Lý Sơn là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực ngon.

Ốc tượng Lý Sơn
Ốc tượng Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

VI. Vẹm Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp gành đá san hô quanh đảo. Chúng sống trong lớp cát san hô có rong biển, hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. Người dân Lý Sơn thường bắt vẹm vào những ngày con nước chảy ròng mạnh từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch, khi đó xung quanh đảo gành đá lô nhô lên, việc bắt vẹm mới dễ hơn.

Vẹm Lý Sơn
Vẹm Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Vẹm Lý Sơn sau khi được bắt về, dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm làm 2 nửa, nạy lấy ruột. Ruột vẹm lớn gần bằng đầu ngón tay út, có màu gạch rất tươi. Vẹm có vị ngọt, mằn mặn xen chút vị beo béo đặc trưng và chế biến được nhiều món ngon khác nhau như: xào, nấu cháo…

VII. Ốc cừ Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon. Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bãi biển đã có thể bắt được ốc cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu.

Ốc cừ Lý Sơn thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.

Ốc cừ Lý Sơn
Ốc cừ Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

VIII. Cháo nhum Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Cách nấu cháo nhum ở Lý Sơn khá đơn giản, theo đó sau khi mua về và rửa sơ qua nước lạnh cho sạch, dùng dao nhọn khéo léo để bổ, tách vỏ ra lấy phần thịt bên trong bỏ vào tô, chén. Sau khi tẩm ướp một ít gia vị, như: tiêu, hành...thì bỏ vào chảo và tao sơ với dầu ăn 1 - 2 phút thì bắc xuống, đổ vào nồi cháo đã nấu sẵn, rồi nêm nếm cho vừa và bày ra mâm thưởng thức.

Cháo nhum Lý Sơn
Cháo nhum Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Khác với các loại hải sản khác, cháo nhum có mùi vị vô cùng đặc biệt: thơm, ngọt, hơi béo nhưng không gây ngán… tất cả hòa quyện vào nhau, làm những ai thưởng thức cứ muốn ăn mãi không thôi.

IX. Cua dẹt Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Cua dẹt Lý Sơn cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông, nay có nhiều hộ dân đã nuôi được chúng, bạn đã có thể thoải mái thưởng thức chúng bất cứ lúc nào.

Những con cua trông khô cằn, hoang dã thế nhưng khi nướng lên mùi thơm ngào ngạt. Bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần săn chắc lộ ra, chấm muối ớt ăn nghe dậy lên vị thơm ngọt đậm đà.

Cua dẹt Lý Sơn
Cua dẹt Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

X. Cá tà ma Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Cá tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy.

Cá tà ma Lý Sơn
Cá tà ma Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Thịt cá tà ma dai, chắc ngọt, mùi vị thơm lạ lùng, phần lườn là chỗ ngon nhất, nên ăn cá này ai cũng phải gắp ít lườn để thưởng thức vị béo rất riêng. Mùa đông người dân đảo thường nướng cá, mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, lẩu, cháo.

XI. Chả cá Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá Lý Sơn này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải sản xuất quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai.

Chả cá Lý Sơn
Chả cá Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có thêm gia vị của tỏi Lý Sơn. Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi khác hương vị sẽ kém hẳn.

XII. Gỏi sứa Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Món ăn không cầu kỳ, phức tạp là công thức của món gỏi sứa Lý Sơn ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc vậy. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.

Gỏi sứa Lý Sơn
Gỏi sứa Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

XIII. Dưa hấu Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Tuy là cây trồng truyền thống nhưng diện tích dưa trên đảo không nhiều như hành, tỏi và bắp. Trước đây cây dưa hấu trồng ra chỉ cung cấp cho người dân trên đảo, còn bây giờ dưa hấu Lý Sơn đã được nhiều người biết đến như một đặc sản của vùng đất này.

Dưa hấu Lý Sơn
Dưa hấu Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Nếu như dưa hấu trong đất liền được trồng rất công phu thì dưa ở Lý Sơn không cần lên luống, không cần phủ bạt, không phân bón, dưa được trồng phủ khắp mặt ruộng theo cách tự nhiên.

Dưa hấu Lý Sơn không to, quả lớn nhất cũng chỉ 3- 4kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc đáo, vừa ngon lại vừa lành.

XIV. Xu xoa Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn

Khi đến với Lý Sơn trong những tháng hè nóng bức mọi người đều tò mò tìm hiểu và nhiệt tình thưởng thức những chén xu xoa được người dân Lý Sơn bày bán khắp đất đảo.

Xu xoa Lý Sơn
Xu xoa Lý Sơn – Món ăn đặc sản Lý Sơn - Ảnh: ST

Chén xu xoa thanh ngọt được người dân Lý Sơn chế biến từ loại rau có tên là rau đông. Khi mùa mưa đến rau đông mọc trên các gành đá vòng quanh huyện đảo và được người dân thu hoạch từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch hằng năm.

Xu xoa Lý Sơn chỉ ngon khi ăn kèm với nước đường được sên từ đường vàng hoặc đường muỗng và một ít gừng tươi đập nát sau khi đã được nướng vàng trên lửa.

Hi vọng với những chia sẻ về các món ăn đặc sản Lý Sơn này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Lý Sơn cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú