Đình An Hải Lý Sơn

Đình An Hải thuộc thôn Đông xã An Hải gần biển bờ phía đông của đảo, xung quanh được bao bọc bởi rừng dừa xanh. Địa điểm tọa lạc là một không gian đẹp và thơ mộng ở đây có bãi cát dài thẳng tít, có bến thuyền ghe chài đậu mỗi buổi chiều về. Cảnh quang u tịch cổ kính hòa quyện với thiên nhiên thanh bình tạo nên vẻ đẹp hiếm có chiều lòng du khách.

Đình làng An Hải được xây dựng vào năm Minh Mạng nguyên niên 1820, thời gian xây dựng được ghi chép vào bề mặt của thượng lương bên trong đình trung. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật cổ đặc sắc mang tính chạm trổ hết sức có giá trị, nó phục vụ việc sinh hoạt tâm linh của cộng đồng làng An Hải từ xưa đến nay. Đình làng An Hải được xây dựng do sự góp sức của 8 dòng họ tiền hiền là : Nguyễn, Dương, Trương, Trần, Võ, Nguyễn Đình, Nguyễn Văn, Lê và dân làng cùng góp công để xây dựng. Sau này họ Lê không được tôn là tiền hiền nữa và không được thờ trong nhà thờ tiền hiền vì phạm vào điều cấm kỵ trong tế Đình. Vì vậy ở đình giờ chỉ còn thờ 7 vị tiền hiền những người có công đầu tiên khai phá mở mang vờ cõi làng An Hải.

đình an hải lý sơn
Ảnh đẹp Đình An Hải Lý Sơn - Ảnh: Hitour

Đình làng An Hải thờ các thần linh, tiền hiền, cô hồn bên cạnh đó còn thờ Thiên Y A Na, Ngu Man Nương điều đó đã phản ánh lịch sử hình thành của vùng đất Lý Sơn là sự dung hòa giữa mãnh vỡ văn hóa Chăm Pa trong lòng văn hóa Việt. Đình làng An Hải được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1995 là một trong những đình làng cổ nhất còn lại nguyên vẹn ở Quảng Ngãi.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của Superdong.vn - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú