Nhà cổ trăm cột Long An

4.2 sao / 42 nhận xét
Đăng lúc 16:07 ngày 22-03-2021

I. Nhà trăm cột - Nhà cổ trăm cột - Địa điểm du lịch Long An

Nhà trăm cột tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Việt Nam. Đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia và là một trọng điểm du lịch của tỉnh Long An.

Ngôi nhà do ông Trần Văn Hoa (lúc bấy giờ là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn) xây dựng vào những năm 1901 - 1903 do một nhóm thợ miền Trung thực hiện.

Nhà cổ trăm cột Long An
Nhà cổ trăm cột Long An – Ảnh: ST

Mặc dù được gọi là Nhà cổ trăm cột nhưng thực chất, ngôi nhà này có tới 120 cột gồm 68 cột tròn và còn lại là cột vuông, tọa lạc trên một diện tích 882m2 trong một khu vườn rộng 4.044m2. Chính diện ngôi nhà quay về hưóng Tây Bắc. Nhà hoàn toàn bằng gỗ quý (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch tàu lục giác. Nhìn trên bình đồ Nhà trăm cột có kiểu chữ "Quốc", gồm 3 gian và 2 chái.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một ngôi nhà có kiểu thức thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Nhưng do được làm theo đơn đặt hàng của gia chủ trong bối cảnh Nam Bộ thời thuộc Pháp nên có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng. Đó cũng là một phần lịch sử - văn hóa đất phương Nam ở cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Với giá trị ấy, Nhà trăm cột đã được Bộ Văn Hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia theo Quyết định số 2890- VH/QĐ/ vào ngày 27 - 09 - 1997.

Hi vọng với những chia sẻ về Nhà cổ trăm cột này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Long An cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú