Đỉnh Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn

Hòn Sơn có 7 đỉnh núi dính liền vào nhau, các đỉnh núi đều có truyền thuyết gắn liền với tên gọi của riêng mình, trong đó Ma Thiên Lãnh là đỉnh núi nổi tiếng hơn cả. Không chỉ cao nhất đảo với độ cao 450m so với mặt nước biển, mà nơi đây còn gắn liền những câu chuyện thần tiên đầy màu sắc liêu trai.

I. Giới thiệu về đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Kiên Giang

Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Du Lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST

Hòn Sơn là một hòn đảo ở Kiên Giang, Việt Nam. Hòn Sơn, thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Đảo Hòn Sơn cách thành phố Rạch Giá khoảng 55km về phía Tây theo đường chim bay, với diện tích 11,5km2. Dân cư tập trung chủ yếu là 03 xóm chài và nông nghiệp chủ yếu là những vườn cây ăn trái, còn lại diện tích chiếm 80% là rừng nguyên sinh với ít cây cổ thụ, nhiều cây nhỏ và dây leo. Động vật chủ yếu có khỉ, sóc, chim, một ít kỳ đà và trăn...Hòn Sơn có hơn 2.012 hộ gia đình với 8.120 khẩu.

Đảo Hòn Sơn còn có 7 ngọn núi, trong đó nổi bật là đỉnh núi Ma Thiên Lãnh với độ cao 450m. Vượt qua những bậc thang và đi qua con đường mòn đầy sỏi, lên đến đỉnh núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh biển đẹp bao la và ngắm nhìn các loại động vật. Trên đỉnh Ma Thiên Lãnh có một tảng đá bằng phẳng, với phong cảnh xung quanh rất đẹp nên gọi là Sân Tiên.

Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh cao nhất Hòn Sơn - Ảnh: ST

Ma Thiên Lãnh dịch nghĩa nôm na là vùng đất nhiều "ma", nơi "linh địa" hay "lãnh địa" của ma quỷ, người thuộc thế giới bên kia. Thường những nơi này được dân gian xem như là những vùng đất dữ, khắc nghiệt với những câu chuyện lạ lùng, bí ẩn, đan xen những truyền thuyến mang hơi hướng tâm linh. Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn còn có tên khác là "Mai thiên lãnh" vì trước đây trên núi có rất nhiều khỉ, có ý nghĩa là loài khỉ làm chủ núi cao vì thế có tên là Mai thiên lãnh. Nhưng do qua nhiều thế hệ, khách du lịch đã quen miệng gọi là Ma thiên lãnh, nên về sau núi có tên là Ma thiên lãnh.

Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Từ trên đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Du Lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST

Ngày nay, khi con người đến đây khai phá, trải qua hàng trăm năm, thỉnh thoảng có những tu sĩ và những kẻ buồn tình, sầu đời lên Sân Tiên tu thiền. Họ ẩn cư trong một hang đá có khắc dòng chữ "Mai Dương Kiếm Pháp". Cuộc đời, tính tình và cách hành xử của những người này được người dân truyền miệng với những câu chuyện nửa hư nửa thực.

II. Hướng dẫn đi đến Hòn Sơn Kiên Giang

Để đi đến Hòn Sơn Kiên Giang bạn cần di chuyển xuống Thành phố Rạch Giá - Kiên Giang. Sau đó di chuyển ra bến tàu Cao tốc Rạch Giá mua vé tàu ( thời gian đi tàu khoảng 70 phút ) để đi ra đảo bạn nên liên hệ đặt vé tàu trước để đảm bảo vé tàu cho mình. Bạn có thể đặt mua vé tàu qua số điện thoại đặt vé tàu cao tốc online uy tín: 0868 68.48.68

Bến tàu cao tốc Rạch Giá
Bến tàu cao tốc Rạch Giá Kiên Giang - Ảnh: ST
Bến tàu cao tốc Rạch Giá
Cầu cảng Hòn Sơn du lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST

III. Chinh phục và Khám phá vẽ đẹp của Đỉnh Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn

Để chinh phục núi Ma Thiên Lãnh, từ cầu cảng Bãi Nhà, bạn đi khoảng 1km về hướng Bãi Bàng. Sau đó đi bộ thêm một đoạn, sẽ thấy con đường ở bên tay trái với những bậc thang dẫn lên núi. Từ đây, bạn có thể men theo các bậc thang, bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi.

Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Đường lên Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Du Lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST

Một phần ba đoạn đường đầu khá dễ đi vì phần lớn là các bậc tam cấp, đường xi măng. Đây là con đường người dân địa phương làm lại để thường xuyên đi lại dễ dàng lên rẫy. Con đường này khá mát mẻ, hai bên đường là những rẫy mà người dân canh tác với đủ loại cây trái: chuối, vườn mãng cầu, xoài và những vạt rừng nguyên sinh.

Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Đoạn đường đầu là bậc thang - Du Lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST

Bạn có thể lựa chọn điểm nghỉ chân ở chùa Phật Lộ Thiên hay Chùa Phổ Tịnh. Sau khi đến Du khách có thể dừng lại để nghỉ ngơi, trong lúc tham quan chùa thì bạn còn được nghe kể về những sự tích hấp dẫn tại đây nữa đấy.

Hòn Ngang Nam Duc
Phật Lộ Thiên trên đường chinh phục Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Ảnh: ST

Từ nơi này trở đi con đường trở nên khó khăn hơn bởi không còn là bậc thang xi măng nữa mà thay vào đó là con đường mòn nhỏ. Cây cối rậm rạp, um tùm cùng những tiếng động lao xao, tiếng chim kêu, vượn hú càng làm cho khu rừng thêm phần âm u, tịch mịch và đậm màu liêu trai, khiến chuyến đi của bạn càng thêm huyền bí, kích thích. Bạn nên để ý và men theo những chỉ dẫn trên đường do những người đi trước đó để lại tránh bị lạc đường.

Hòn Ngang Nam Duc
Rừng cây tuyệt đẹp trên đường đi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Du Lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST

Cứ thẳng tiếp theo lối mòn quanh co, có lúc bằng, lúc dốc nữa thì bạn sẽ tới một cái hang đá. Theo dân đảo thì thỉnh thoảng có những tu sĩ, người ẩn dật tìm đến nơi đây tu thiền. Họ thường ẩn cư trong hang, nơi có cái tên mang đậm màu sắc kiếm hiệp” Mai sơn kiếm pháp”. Cuộc đời, tính tình và cách hành xử của những người này được người dân truyền miệng với những câu chuyện hư hư thực thực.

Hòn Ngang Nam Duc
Hang Đá trên đường đi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Ảnh: ST

Trong hang hiện vẫn còn sót lại những vật dụng sinh hoạt: giường, bàn, ghế, giá sách,…được làm hoàn toàn bằng dây mây và cây rừng. Người bản địa cho rằng đó là những đồ dùng còn sót lại của các nhà sư, tu sĩ.

Hòn Ngang Nam Duc
Mai sơn kiếm pháp Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Du Lịch Hòn Sơn - Ảnh: ST
Để lên đỉnh, chúng ta phải vào hang, leo tiếp lên trên. Vật dụng cần thiết nhất khi qua hang là đèn pin, vì trong hang rất tối và gập gềnh với toàn là đá với đá. Băng qua hang động này, sẽ đến được đỉnh núi.

Đặt chân đến đỉnh núi, bao cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng. Đứng trên những tảng đá lớn giữa đỉnh Ma Thiên Lãnh, bạn có thể phóng tầm mắt ra không gian mênh mông, xanh thẳm của biển trời. Từng cơn gió lộng hoà cùng âm thanh núi rừng, của chim muông ríu rít, những mệt mỏi suốt hành trình chinh phục ngọn núi dường như tan biến.

Hòn Ngang Nam Duc
Nơi chụp ảnh đẹp trên đỉnh Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Ảnh: ST

Gần đó là Sân Tiên, nơi có tảng đá lớn vươn ra biển và là điểm check-in cực đẹp không thể bỏ qua khi bạn đã ‘chinh phục’ được Ma Thiên Lãnh. Tuy nhiên vì mảng đá rêu bám khá nhiều nên sẽ rất trơn trượt và nguy hiểm, bạn cần cẩn thận và bảo đảm an toàn của mình là trên hết trước khi ‘sống ảo’ nhé. Tổng thời gian cả đi và về để chinh phục được ngọn Ma Thiên Lãnh này là tầm 4 tiếng đồng hồ.

Hòn Ngang Nam Duc
Nơi chụp ảnh đẹp trên đỉnh Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Ảnh: ST
Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Nơi chụp ảnh đẹp trên đỉnh Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Ảnh: ST

Trên lưng chừng Ma Thiên Lãnh có quán Anh Thành nổi tiếng với món gà núi ướp tỏi và nước mắm hòn nướng lửa than, hoặc gà hấp trên bếp củi ăn với chuối cây và rau rừng bạn đừng quên thưởng thức nhé.

Đỉnh núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn
Đặc sản Gà núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn - Ảnh: ST

Hi vọng với những chia sẻ về Đỉnh Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn Kiên Giang này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Hòn Sơn cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của Superdong.vn - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú