Top 10 đặc sản Hà Giang mua làm quà Hot nhất

4.4 sao / 48 nhận xét
Đăng lúc 18:54 ngày 04-03-2021

1. Rượu ngô Hà Giang - Đặc sản làm quà khi du lịch Hà Giang

đặc sản rượu ngô hà giang
Đặc sản Rượu ngô Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Nhắc đến rượu ngô, người ta nhớ ngay đến Hà Giang, mảnh đất có người dân tộc H’mông sinh sống. Đặc sản rượu ngô Hà Giang uống ngọt, vị ngon thơm đặc biệt mà không phải nơi đâu cũng có được. Chính vì thế mà những lần xê dịch đến Hà Giang, khách du lịch đều không thể cầm lòng được mà thử ngay hương vị rượu thơm nồng này.

Rượu ngô nơi đây sử dụng loại ngô trồng trên núi, họ kết hợp với men tự nhiên để tạo ra loại rượu vừa dễ chịu, vừa ngon mà lại chẳng đau đầu. Vì thế mà đến các bản làng, người ta lại thấy người bản địa tiếp đón khách quý bằng những chén rượu ngô và đặc sản lạp xưởng, thịt gác bếp.

Địa chỉ: Số 171, đường Nguyễn Thái Học, Phường Minh Khai, Hà Giang

2. Chè Shan Tuyết – Đặc sản tuyệt phẩm từ những cây chè cổ thụ

đặc sản chè shan tuyết hà giang
Đặc sản Chè Shan Tuyết Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Ở vùng núi cao Hà Giang có một tuyệt phẩm đến từ những cây chè cổ thụ: chè shan tuyết. Đây cũng là đặc sản Hà Giang mua làm quà hợp ý với những người yêu chè, quen thưởng chè. Điểm đặc biệt của chè Shan Tuyết nằm ở việc người ta phải trèo lên cây chè đại thụ để hái. Khắp trên cành và thân của chè Shan Tuyết được phủ lớp địa y màu trắng nhạt. Cây rất chắc chắn, thân to, người ta thu hoạch từng chùm trên cành cao. Có cây còn có tuổi đời trên trăm tuổi mà vẫn tươi tốt vô cùng.

Chè Shan Tuyết có cánh chè lớn, phần lá chè có lớp phấn màu trắng tuyết. Chúng không sở hữu hương thơm, vị ngon mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các căn bệnh của con người. Thế nên việc sử dụng chè Shan Tuyết thường xuyên là nhu cầu của rất nhiều gia đình tại Hà Giang. Tại Hà Giang, Chè Shan Tuyết được thu hoạch 4 vụ trong một năm. Sau khi thu hái, chè sẽ được làm khô, đóng gói bán.

Địa chỉ: KM38 Tấn Xà Phìn ĐT 177, Bản Péo, Hoàng Su Phì, Hà Giang

3. Đặc sản Lạp xưởng Hà Giang thơm, dẻo, béo, bùi hấp dẫn du khách

đặc sản lạp xưởng hà giang
Đặc sản Lạp xưởng Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Trong số những đặc sản Hà Giang ngon hấp dẫn nhất là lạp xưởng thơm, dẻo, béo, bùi hấp dẫn du khách. Lạp xưởng nơi đây đượm mùi khói bếp, thoang thoảng hương thơm đặc trưng. Người dân làm lạp xưởng từ thịt lợn mán nửa nạc nửa mỡ. Loại thịt này không chỉ săn chắc mà thưởng thức còn đặc biệt thơm ngon.

Quá trình chế biến lạp xưởng tương đối kỳ công. Người ta phải bỏ đi phần bì, băm nhỏ vừa, tẩm ướp các loại gia vị đặc biệt như nước gừng, rượu, nhồi lòng rồi mang đi gác bếp cho khô. Lúc đó họ chỉ cần đợi trên 5 ngày là có thể mang ra thưởng thức. Lạp xưởng ăn thơm ngon nhất vẫn là mang ra chiên, xắt nhỏ rồi chấm mắm gừng thưởng thức. Cái vị thơm ngon, dẻo dẻo lại béo bùi sẽ khiến du khách không thể cầm lòng mà mua về một ít làm quà.

Người sành ăn còn mách rằng muốn thưởng thức lạp xưởng Hà Giang ngon nhất thì phải uống cùng chút rượu ngô, chút lá mắc mật đặc trưng của núi rừng. Chỉ có như vậy du khách mới say lòng mà ghé đến nơi đây thêm nhiều lần nữa. Đã từ rất lâu, lạp xưởng Ha Giang đã được xem như một phần không thể bỏ qua của miền rừng núi. Chúng không chỉ xuất hiện nhiều trong những dịp quan trọng như lễ, Tết mà còn được du khách lựa chọn thưởng thức trong những chuyến du lịch lên vùng cao của mình.

Địa chỉ: Huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang

4. Thịt gác bếp – đặc sản Hà Giang làm quà nổi tiếng Tây Bắc

đặc sản thịt gác bếp hà giang
Đặc sản Thịt gác bếp Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Thịt gác bếp là đặc sản Hà Giang làm quà có quanh năm. Trước đây thịt gác bếp được người dân tộc ở Hà Giang làm như một dạng tích trữ lương thực, thịt ở trong nhà. Tuy nhiên với hương vị đậm đà thơm ngon mà món thịt gác bếp trở thành đặc sản của Hà Giang.

Những miếng thịt trâu, thịt lợn bản lớn được tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi gác bếp. Người thưởng thức vừa có thể tận hưởng được chút hương khói bếp đặc trưng, khi cho vào miệng lại vừa ngọt vừa đậm đà không nơi đâu sánh được. Chính vì thế mà khách du lịch đặt chân đến Hà Giang chẳng ai là không tìm đến món thịt ngon hấp dẫn này để mua về làm quà.

Điểm đặc biệt của thịt trâu, thịt lợn gác bếp Hà Giang nằm ở công đoạn tẩm ướp gia vị gừng, ớt, mắc khén – thứ hạt đặc trưng vùng cao vừa thơm vừa nồng. Người ta thường thịt ra, lấy phần bắp để thớ dài, lớn rồi xiên vào que treo lên gác bếp cho khô dần. Thịt trâu có vị dai và đậm hơn vị thịt lợn nên giá thành cũng cao hơn nhiều.

Để rồi món đặc sản này được mang ra thưởng thức, người sành ăn sẽ thấy rõ được điểm khác biệt của loại thịt trâu này so với những nơi khác. Cái hương vị vừa ngọt vừa đậm đà lại có mùi khói bếp nhẹ.

Thịt gác bếp phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Món đặc sản Hà Giang làm quà này được cả người trẻ tuổi, trung tuổi cho tới người già, trẻ nhỏ đều đặc biệt yêu thích. Đặc biệt là đối với những ai muốn có một buổi nhậu lai rai thì đây cũng là một lựa chọn khá lý tưởng. Thịt gác bếp cũng là đặc sản Tây Bắc làm quà được nhiều người ưa chuộng.

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 258, ngách 54, phố Tân Mai, Hoàng Mai,Hà Nội, Việt Nam

5. Đặc sản Hà Giang làm quà biếu - Mật ong bạc hà thanh mát

đặc sản mật ong hà giang
Đặc sản Mật ong Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Mật ong bạc hà là đặc sản Hà Giang làm quà biếu được lựa chọn nhiều nhất khi du lịch Hà Giang bởi công dụng của nó. Điểm đặc biệt của loại mật ong này là nó chỉ có vào mùa hoa bạc hà nở trên cao nguyên đá Đồng Văn từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Chế biến và khai thác loại mật ong này phải chờ đến mùa hoa nên không phải ai đến Hà Giang cũng có thể mua được mật ong bạc hà chính thống.

Loại mật ong hết sức đặc biệt này không giống như mật ong nhãn hay vải (gây nóng khi dùng). Chúng là một loại thức uống có khả năng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe rất tốt. Đặc biệt mật ong bạc hà có vị ngọt thanh từ bạc hà, vừa thư thái vừa dễ chịu khi dùng.

Chúng sở hữu màu vàng nhạt pha với chút xanh xanh. Thành phần chính vẫn là: Glucoza, Fructoza cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì lý do này, mật ong bạc hà trở thành món quà mà nhiều khách du lịch săn lùng để làm quà.

Địa chỉ: Đường Phùng Hưng, P. Trần Phú, Hà Giang

6. Bánh chè lam tam giác mạch - Đặc sản Hà Giang làm quà dễ mua nhất

đặc sản bánh chè lam tam giác mạch hà giang
Đặc sản bánh chè lam tam giác mạch Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Bánh chè lam tam giác mạch là đặc sản Hà Giang dễ mua dễ dùng vì khắp các cửa hàng ở thị trấn Đồng Văn, Yên Minh hay thành phố Hà Giang bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Khách du lịch đặt chân đến đây còn có cơ hội được thưởng thức bánh chè lam tam giác mạch vô cùng nổi tiếng.

Bánh chè làm ở Hà Giang không làm thừ bột gạo thông thường mà được làm từ bột hạt tam giác mạch. Hạt tam giác mạch sẽ được người dân thu hoạch rồi phơi khô và xay bột để làm bánh. Bột bánh được đem nhào cùng nước, qua nhiều công đoạn, chúng được nướng lên.

Loại bánh đặc biệt này không chỉ có vị ngọt hấp dẫn mà còn vừa mềm vừa xốp rất dễ ăn. Đây không chỉ là món quà để dân du lịch đặt chân đến thưởng thức mà còn là món quà mang về vừa dân dã vừa đậm cái tình. Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức món ăn này trong một ngày thời tiết dịu dịu hoặc nghỉ ngơi sau mỗi chuyến đi dài.

Địa chỉ: Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

7. Cam Hà Giang - Đặc sản trái cây Hà Giang hảo hạng

đặc sản cam hà giang
Đặc sản Cam Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Ai chưa một lần thưởng thức những trái cam sành Bắc Quang – Hà Giang thì chắc chắn sẽ không biết được vị ngon hảo hạng của loại cam này. Bạn sẽ tạm thời quên đi cam vinh, cam Bắc Giang bởi những trái cam mọng nước vùng cao nguyên đá.

Cam Hà Giang được trồng nhiều nhất tại các huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình. Mùa cam thường bắt đầu từ tháng 12 cho tới khoảng tháng 3, nhưng vị cam đầu mùa vẫn là ngon và mọng nước nhất.

Một đặc điểm không thể lẫn vào đâu được là cam Hà Giang có vỏ và ruột đỏ vàng. Khi trái cam Hà Giang đã chín, vỏ của chúng rám lại, sần sùi. Vì thế với những ai thích vị chua nhẹ thì nên mua cam còn xanh, nếu thích cam ngọt thì hãy chọn quả rám, vỏ đã ngả vàng. Nhìn vẻ ngoài vậy thôi, nhưng cam Hà Giang vừa mọng nước lại vừa ngọt thanh.

Địa chỉ: Đường Trường Chinh – Huyện Bắc Quang – Tỉnh Hà Giang

8. Hồng không hạt Hà Giang - Đặc sản trái cây Hà Giang với độ ngọt thanh

đặc sản hồng không hạt hà giang
Đặc sản Hồng không hạt Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Hồng không hạt Quản Bạ là trái cây đặc sản Hà Giang mà thiên nhiên ưu ái cho vùng đất này. Chính bởi địa hình cao, khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ đặc biệt thích hợp trồng trọt nên tại đây, hồng không hạt lại sở hữu vị ngọt bùi, hơi chát.

Điểm đặc biệt của cây hồng không hạt nằm ở tán lá rộng khắp, cây lớn có thể tồn tại vài chục năm nhưng vẫn cho ra được những trái hồng chất lượng. Loài cây này ra hoa vào mùa hè, khoảng tầm tháng 3, tháng 4. Đến Hà Giang thời điểm này bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cây hồng đẹp mắt như lạc vào cổ tích thần tiên.

Đương nhiên để thưởng thức loại quả này, bạn phải đến Hà Giang vào khoảng tháng 8 cho tới tháng 11. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ vẻ đẹp của những cây hồng sai trĩu quả, từng trái to như quả trứng óng ả, hấp dẫn du khách khắp nơi. Khi hái hồng không hạt, người ta sẽ không đem ăn ngay mà phải ngâm vài ngày. Sau đó bạn sẽ được thưởng thức cái vị giòn tan, ngọt ngọt nhẹ nhàng cùng hương thơm nhẹ nhẹ. Chắc chắn loại quả này sẽ không khiến bạn phải thất vọng bởi độ ngon của chúng đâu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chọn một ít quả hồng không hạt làm quà cũng rất dễ dàng bởi loại quả này thường ít bị hỏng. Những du khách đi đường xa cũng không cần quá lo lắng vì vỏ hồng khá cứng, chịu lực va đập tốt. Đây cũng là lý do mà nhiều người chọn hồng không hạt làm quà mang về mà không sợ bị hỏng.

Địa chỉ: Nguyễn Thái Học, P. Trần Phú, Thành phố Hà Giang

9. Gạo Già Dui Xín Mần - Đặc sản gạo Hà Giang làm quà cho mỗi gia đình

đặc sản gạo già dui xín mần hà giang
Đặc Gạo Già Dui Xín Mần Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Nhắc đến gạo đặc sản Hà Giang phải kể đến gạo Già Dui Xín Mần. Đây không phải là gạo nếp mà là gạo tẻ chỉ được trồng nhiều ở vùng Hoàng Su Phì. Gạo Già Dui Xín Mần hạt ngắn, sở hữu chấm trắng nhỏ dưới bụng gạo, có hương vị thơm ngon không phải đâu cũng có.

Nấu cơm từ loại gạo già này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dẻo ngọt vô cùng đặc trưng. So với tất cả các loại gạo thông thường, gạo Già Dui Xín Mần trở thành một đặc trưng không thể thiếu được trong những bữa cơm thiết đãi khách quý của người dân Hà Giang.

Khi thưởng thức gạo Già Dui, bạn ăn kèm các món canh cũng không hề khiến hạt cơm bị vữa, khó ăn. Đương nhiên khi mua loại gạo này về cho gia đình thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy hối hận vì cơm vừa dẻo vừa thơm!

Địa chỉ: Xã Thèn Phàng – Huyện Xín Mần – Hà Giang

10. Ba kích rừng Quản Bạ - Đặc sản Hà Giang làm quà

đặc sản ba kích rừng quản bạ hà giang
Đặc sản Ba kích rừng Quản Bạ Hà Giang - Ảnh: dacsanhagiang

Ba kích dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc là một loại dây leo thuộc họ Cà phê và có tên khoa học là Morinda officinalis stow. Ba kích mọc hoang khá nhiều ở những khu rừng thứ sinh ở các vùng trung du và vùng núi Bắc Bộ, dưới tán những kiểu rừng lá rộng nhiệt đới ẩm. Những địa phương có nhiều loại cây này ở nước ta có thể kể đến như Hà Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình…

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú