Chợ tình Khâu Vai - Mèo Vạc Hà Giang

4.3 sao / 21 nhận xét
Đăng lúc 17:46 ngày 04-03-2021

Nhắc tới Hà Giang, không thể không nói tới chợ tình Khâu Vai. Dù cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng phiên chợ này vẫn tồn tại hơn một thế kỷ qua với rất nhiều văn hoá đặc sắc rất hấp dẫn với du khách mỗi lần ghé thăm Hà Giang.

chợ tình khâu vai mèo vạc hà giang
Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang - Ảnh: tourdulichhagiang

Chợ tình Khâu Vai nằm trên mảnh đất Mèo Vạc, xã Khâu Vai, Hà Giang. Cứ mỗi năm một lần, vào ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai, cô gái từ khắp các bản làng lại đổ về đây gặp gỡ, giao lưu với nhau.

Người đến chợ Khâu Vai chủ yếu là các cặp tình nhân các dân tộc: Tày, Nùng, Giấy từ các xã Nậm Ban, Niêm Sơn, Tát Ngà, Lũng Pù, Sơn Vĩ, Thượng Phùng, từ các xã của huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) sang.

chợ tình khâu vai mèo vạc hà giang
Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang - Ảnh: tourdulichhagiang

Từ Tp.Hà Nội, để đến được chợ tình Khâu Vai, đầu tiên bạn phải di chuyển theo chỉ dẫn của Google Maps tới Tp.Hà Giang trước. Từ TP Hà Giang để lên tới xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc bạn phải đi thêm khoảng 170km nữa. Hà Nội đi chợ tình Khâu Vai, bạn có thể đi bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân đều được.

Các lễ hội vùng cao thường được tổ chức vào mùa xuân, khi nông nhàn hơn, người dân thường tổ chức các nghi lễ để cầu mưa thuận gió hòa cho cả năm đó. Chợ tình Khau Vai cũng vậy. Cứ thông lệ 27/3 Âm lịch hàng năm là chợ họp. Truyền thống này đã có gần 100 năm nay từ các nguồn tư liệu ghi rằng chợ bắt đầu từ năm 1919. Trước đây chợ chỉ họp đúng 1 ngày 27/3 Âm lịch nhưng hiện nay do kết hợp cùng các hoạt động văn nghệ, quảng bá văn hóa địa phương nên thường được tổ chức khoảng 3 ngày, thích hợp cho du khách đi tour du lịch Hà Giang muốn đến khám phá tìm hiểu.

chợ tình khâu vai mèo vạc hà giang
Lễ hội chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang - Ảnh: tourdulichhagiang

Đi chợ tình Khâu Vai, du khách có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở nơi đây như: thịt hun khói, thắng cố, rượu ngô, mèn mén,.... đều là những đặc sản đặc trưng nhất cuả Hà Giang.

Du khách còn có cơ hội tham gia vào lễ hội “Chợ tình Khâu Vai”. Lễ hội diễn ra tại miếu Ông , miếu Bà với nghi thức dâng hương tưởng nhớ cặp trai gái. Trong lễ hội còn có các trò chơi dân gian như: gánh nước, leo cột, ném Pao, đánh yến. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể lựa chọn được nhiều món đồ lưu niệm đặc sắc để mang về làm quà.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú