Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

4.3 sao / 12 nhận xét
Đăng lúc 20:22 ngày 11-03-2021

Đến với Đà Lạt ngoài những thắng cảnh thiên nhiên thơ mộng thì những công trình kiến trúc tôn giáo cũng là một trong số những địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn cho du khách khám phá. Trong số hàng trăm các công trình tôn giáo lớn nhỏ trên xứ sở sương mù, nhà thờ Cam Ly Đà Lạt với lối kiến trúc độc đáo đã trở thành điểm du lịch Đà Lạt ưa thích dành cho những tín đồ công giáo và du khách phương xa đến thưởng ngoạn.

nhà thờ cam ly đà lạt
Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

1. Giới thiệu sơ lược nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly có tuổi đời hơn 50 năm, được xây dựng với vật liệu chính là gỗ và đá, mang nhiều nét văn hóa Tây Nguyên.

nhà thờ cam ly đà lạt
Nhà thờ Sơn Cước Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

Nhà thờ còn có tên khác là Sơn Cước, do linh mục người Pháp Boutary - nhà truyền giáo hoạt động trong cộng đồng người thiểu số, chủ trì xây dựng từ năm 1960 đến 1968.

2. Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt ở đâu?

Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt nằm trên một ngọn đồi ở địa chỉ số 01, đường Nguyễn Khuyến, phường 5, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng có kiến trúc theo hình tháp giống như mái nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

nhà thờ cam ly đà lạt
Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

3. Đường đi đến nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

Để đi đến nhà thờ Cam từ chợ Đà Lạt du khách đi qua bùng binh đường 3 tháng 2, hướng lên đường Hải Thượng. Sau đó di chuyển đến đường Trần Bình Trọng, Từ đây du khách đi thẳng đến đường Nguyễn Khuyến, nhìn bên phía tay phải là nhà thờ Cam Ly.

4. Giờ mở cửa nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt cũng giống như với nhà thờ Con Gà giờ mở tự do để du khách du lịch tham quan.

nhà thờ cam ly đà lạt
Lễ nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

5. Giá vé vào cổng của nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt "MIỄN PHÍ" giá vé tham quan cho khách đến du lịch Đà Lạt, nên du khách yên tâm mà tham quan nhé!

6. Tham quan vẻ đẹp kiến trúc nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly Đà Lạt là công trình tôn giáo này kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống của người dân tộc và nét kiến trúc phương Tây. Quanh nhà thờ là vườn hoa nhỏ giữa những cây thông cao vút.

nhà thờ cam ly đà lạt
Khuôn viên nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

Kết cấu chịu lực chính của nhà thờ Cam Ly là hệ khung cột bê tông cốt thép; tường đá dày 40cm, cao 2m. Mái nhà thờ Cam Ly cao hơn 17m được lợp ngói, theo hình nhà tháp giống cấu trúc nhà rông. Để lợp mái có độ dốc lớn như vậy, những người thợ dùng 80,000 viên ngói phẳng có đục lỗ để luồn dây kẽm buộc chặt vào nhau.

Chóp mái của nhà thờ Cam Ly nhọn, khi nhìn thẳng gợi tưởng đến hình mũi tên vút lên trời cao, nhìn ngang giống như lưỡi rìu. Hình ảnh này tượng trưng cho các vũ khí thô sơ gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân tộc.

nhà thờ cam ly đà lạt
Chóp mái nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

Ở tiền sảnh nhà thờ có hình cọp và phượng hoàng. Cọp tượng trưng cho sức mạnh, phượng hoàng mang nghĩa thông thái. Đồng bào Tây Nguyên luôn cảm thấy an toàn khi có cọp canh gác và phượng hoàng cảnh báo từ xa.

nhà thờ cam ly đà lạt
Tiền sảnh nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

Ngoài ra, những con thú này cũng có ý nghĩa tôn giáo. Người nguyên thủy có bản năng hoang dã như cọp nhưng khi hoàn thiện bởi Chúa, sẽ khôn ngoan tựa phượng hoàng.

Bên trong giáo đường nhà thờ là không gian hình chữ nhật đơn giản với diện tích 324m2. Phần trần kết cấu với hàng nghìn thanh gỗ đan xen, lối đi lát bằng đá. Cung thánh trang trí đơn giản với bàn thờ làm bằng gỗ thông lấy từ đỉnh LangBiang, đã hong khô hơn 15 năm trước khi chế tác. Dưới chân thánh giá treo 3 đầu trâu - con vật cung cấp sức kéo trong sản xuất và là vật tế lễ thần linh khi được mùa của người dân tộc.

nhà thờ cam ly đà lạt
Bên trong nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

Không gian bên trong nhà thờ Cam Ly Đà Lạt gây ấn tượng thị giác với các ô cửa sổ kính màu theo hình hoa văn dân tộc, gồm các hình tam giác, vuông,... Người ta quan niệm hình tam giác tượng trưng cho Yàng - đấng tối cao của đồng bào, cũng là chúa Jesus. Hình vuông thể hiện vũ trụ, Trái đất là trung tâm và mọi thứ xoay quanh Trái đất.

Những bức tranh về muông thú, núi rừng được trang trí trên tường bên trong giáo đường. Trước đây, nhà thờ dành cho đồng bào dân tộc nhưng giờ mở rộng, khách du lịch được tham quan tự do. Có gần chục nữ tu trông coi nhà thờ và hơn 60 em nhỏ được nuôi dạy tại đây, có em mồ côi hoặc được mẹ gửi vào.

nhà thờ cam ly đà lạt
Tranh trang trí nhà thờ Cam Ly Đà Lạt - Ảnh: nhathocamlydalat

Nếu du khách yêu thích nhà thờ Cam Ly Đà Lạt và muốn du lịch tham quan nhà thờ. Du khách có thể chọn tour du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm. Đây là tour du lịch được công ty du lịch Hitour tổ chức ghép đoàn hàng ngày. Du khách được tham quan trọn vẻ đẹp nhà thờ Cam Ly cùng những địa điểm du lịch khác hấp dẫn của Đà Lạt.

7. Lưu ý khi tham quan nhà thờ Cam Ly Đà Lạt

  • Nhà thờ là một nơi linh thiêng, nên du khách nhớ ăn mặc nghiêm túc, gọn gàng. Tránh mặc những trang phục hở hang, thiếu lịch sự.
  • Nếu vào chụp ảnh, du khách cần nói chuyện nhỏ nhẹ, tránh làm phiền đến các trẻ nhỏ và nữ tu trong tu viện.
  • Du khách nên đứng ở ngoài chụp hình, nếu muốn vào nhà nguyện cầu nguyện thì có thể xin phép những người quản lý ở đây.
Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú