Võng Ngô Đồng Cù Lao Chàm

4.5 sao / 18 nhận xét
Đăng lúc 20:28 ngày 06-03-2021

I. Võng Ngô Đồng Cù Lao Chàm – Đặc sản Cù Lao Chàm làm quà

Võng Ngô Đồng là một trong những sản phẩm đặc trưng ở Đảo Cù Lao Chàm được là ra từ cây ngô đồng, một loại cây thân gỗ có lá màu xanh thẫm, mùa hè ra hoa đỏ tươi, mọc nhiều trên các vách núi cheo leo ở Cù Lao Chàm. Võng Ngô Đồng được làm hoàn toàn bằng thủ công bởi các nghệ nhân lâu đời trên vùng đảo này. Từ vỏ cây còn trên thân tươi đến chiếc võng mượt mà êm ái là cả một hành trình dài, đòi hỏi công sức, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và biết bao thời gian cần mẫn của con người.

Từ việc phải chọn cây ngô đồng còn non, chỉ bằng nắm tay, đốn về và ngâm vào nước suối cho mục lớp vỏ cứng, sau đó lấy lớp xơ màu trắng đục (còn gọi là manh đồng) ở trong ra ngâm và giặt sạch, phơi chừng một nắng là khô. Khi xơ khô và chuyển sang màu trắng tinh, có độ óng ánh là đã sẵn sàng để tước và se sợi, đan võng. Công đoạn để ra những sợi dây ngô đồng đã lắm công phu. Việc dùng những dây ấy để bện thành những chiếc võng còn đòi hỏi công sức và sự khéo léo gấp nhiều lần thế nữa. Và để hoàn thành 1 chiếc võng phải mất đến từ 1,5 tháng – 2 tháng.

Võng Ngô Đồng có độ bền khá cao, nếu bảo quản đúng cách sẽ giúp tuổi đời sử dụng của võng từ 15 – 20 năm. Điều đặc biệt, chiếc võng này có công dụng trị phong, trị mồ hôi trộm nằm rất khỏe người. Vậy nên, ngày nay võng ngô đồng ở cù lao Chàm là thứ hàng không dễ mua được. Khách du lịch từ mọi nơi về đây thăm quan và rất nhiều người muốn mua võng ngô đồng. Tuy nhiên, võng không bao giờ có đủ để bán cho khách mặc dù mức giá của võng khá cao trung bình 2-3 triệu đồng một chiếc.

Võng Ngô Đồng Cù Lao Chàm
Võng Ngô Đồng Cù Lao Chàm - Đặc sản Cù Lao Chàm làm quà - Ảnh: ST

Hi vọng với những chia sẻ về Võng Ngô Đồng Cù Lao Chàm này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Cù Lao Chàm cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú