Mắm Ba Khía Rạch Gốc Cà Mau

4.4 sao / 39 nhận xét
Đăng lúc 10:03 ngày 09-03-2021

I. Mắm Ba Khía - Ba Khía Rạch Gốc - Đặc sản Cà Mau Mua Làm Quà

Ba khía là loài thuộc họ cua, gần giống với con cua đồng, sống ở vùng bãi bồi nước lợ, mặn dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Thân ba khía màu đen phối sắc tím đỏ với ba vạch sọc trên lưng. Vì thế trên lưng của chúng có ba vạch sọc nên được gọi là con ba khía.

Khi đi du lịch Cà Mau có thể thăm quan những khu du lịch như hòn khoai, hòn đá bạc và thưởng thức những đặc sản nơi đây. Đặc biệt là món đặc sản ba khía Rạch Gốc thì khách du lịch không nên bỏ qua.

Vùng đất Rạch Gốc (thuộc xã Tân Ân huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau), từ trung tâm Thành phố Cà Mau, khoảng hơn một giờ đồng hồ đi bằng tàu cao tốc, du khách sẽ đến được với cửa biển Rạch Gốc. Ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, thì chắc chắn những ai đến đây cũng sẽ rất thích thú với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương nơi đây đó chính là "con ba khía".

Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu nổi tiếng từ xưa đến nay do đặt thù của địa lý và điều kiện tự nhiên vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hàng năm là vào mùa ba khía. Con ba khía nơi đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn những ba khía ở các nơi khác.

Con Ba Khía sau khi bắt về, rửa sạch bùn và cho vào khạp nước muối đậy kín lại, khoảng 5 - 7 ngày là ăn được. Độ ngon của con ba khía đều tùy thuộc vào độ mặn của nước muối, nếu muối nhạt quá thì con ba khía sẽ bị bủng, còn nếu mặn quá thì con ba khía sẽ bị chát thịt ăn sẽ mất ngon. Để muối cho con ba khía vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống, thịt vẫn chắc, mặn dịu, ăn ngon thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật từ người làm.

Khi ăn người ta vớt ba khía ra, rửa sơ bằng nước ấm, tách mai, bẻ đôi thân ba khía, đập dập sơ hai càng, bỏ vào tô rồi cho tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng vào trộn đều để cho thấm là ăn được. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm với xoài xắt sợi, kế chua, chuối chát, dưa leo và đặt biệt Mắm Ba Khía ăn kèm với cơm nguội thì tuyệt vời.

Món ngon từ Ba Khía như:

  • Ba khía rang muối hột
  • Ba khía luộc xả
  • Ba khía rang me
  • Ba khía chiên nước mắm
Mắm Ba Khía - Ba Khía Rạch Gốc
Mắm Ba Khía - Ba Khía Rạch Gốc - Đặc sản Cà Mau mua làm quà - Ảnh: ST

Giá Mắm Ba Khía Rạch Gốc đã trộn hũ lớn 1,2kg có giá: 210,000đ.

Hi vọng với những chia sẻ về Ba Khía Rạch Gốc Cà Mau này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Cà Mau cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú