Top 11 đặc sản Bạc Liêu mua làm quà

4.4 sao / 4 nhận xét
Đăng lúc 11:12 ngày 11-03-2021

I. Bồn bồn Bạc Liêu - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Nếu bạn đang tìm loại rau đặc sản Bạc Liêu để mua về làm quà, chắc chắn bạn đó chính là rau bồn bồn. Từ xưa, bồn bồn vốn là một trong số những đặc sản nổi tiếng nhất ở Bạc Liêu. Tuy nhiên, nhiều du khách đến Bạc Liêu cũng không nỡ bỏ qua món ăn dân dã này bởi hương vị đặc trưng của nó.

Bạn có thể chọn mua bồn bồn để mang về nếu chuyến đi không quá dài. Bồn bồn có thể được chế biến thành món canh hay bồn bồn xào tép, thậm chí là thịt kho, lẩu cho gia đình của mình.

Bồn bồn là đặc sản Bạc Liêu vừa mộc mạc, dân dã lại vừa mang đến hương vị tuyệt vời cho những bữa cơm ngon. Bạn có thể lựa chọn mua bồn bồn về làm quà nếu đã ngán các món rau muống, rau cải...thường ngày.

Bồn bồn Bạc Liêu
Bồn bồn Bạc Liêu - Ảnh: ST

II. Đuông chà là - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Giống như con đuông dừa Bến Tre, đuông chà là là một loại ấu trùng, sinh trưởng trong thân của những cây chà là, ăn phần củ hủ non để phát triển. Mùa đuông chà là thường rơi vào độ từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch.

Để bắt được con đuông chà là, người dân Bạc Liêu buộc phải lặn lọi sâu vào những khu rừng mặn tìm chỗ có cây chà là. Với độ hiếm hoi cùng giá trị dinh dưỡng cao, đuông chà là đã trở thành đặc sản quý giá được nhiều người tìm mua thưởng thức.

Người ta có thể chế biến đuông chà là thành nhiều món ăn hấp dẫn như đuông luộc nước dừa, cháo đuông, đuông chiên đậu phộng, đuông nướng lửa than, đuông chà là lăn bột chiên bơ,...

Đặc biệt, với những người sành ăn, đuông chà là ngon nhất là ăn sống với nước mắm ớt. Vị beo béo của sữa đuông hòa cùng vị mằn mặn của nước mắm, món này rất được cánh mày râu yêu thích, là món ăn đặc sản Bạc Liêu mua về làm quà khó chối từ của du khách khi đi du lịch Bạc Liêu.

Đuông chà là Bạc Liêu
Đuông chà là Bạc Liêu - Ảnh: ST

III. Gạo Một Bụi Đỏ Hồng Dân - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Giống lúa Một bụi đỏ được sản xuất trên vùng Tôm Lúa và chỉ sản xuất 1 vụ lúa/năm tại hai huyện Hồng Dân và Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Thời gian sinh trưởng là loại lúa rất là dài so với các giống lúa khác thời gian sinh trưởng lúa một bụi đỏ khoản 120 ngày đến 135 ngày, quy trình sản xuất theo hướng tự nhiên, sử dụng rất ít phân bón và quản lý dịch hại bằng sinh học. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào do những ruộng lúa này nằm trên những vùng đất nuôi Tôm.

Chính vì vậy Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân là sản phẩm rất an toàn cho người sử dụng và là một sản phẩm "Gạo Sạch" cho mọi người. Loại gạo này hạt dài, thon, hương thơm nhẹ nhàng. Khi xay xát, gạo một bụi đỏ Hồng Dân không bị vỡ vụn như những loại gạo thông thường khác, cho hạt cơm to, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.

Gạo một bụi đỏ Hồng Dân thích hợp để du khách thay thế gạo trắng thông thường dùng trong bữa cơm hằng ngày. Đặc biệt, với lợi ích tốt cho sức khỏe, loại gạo này rất lý tưởng để du khách mua về làm quà biếu tặng cho người thân của mình.

 Gạo Một Bụi Đỏ Hồng Dân Bạc Liêu
Gạo Một Bụi Đỏ Hồng Dân Bạc Liêu - Ảnh: ST

IV. Khô cá lóc Bạc Liêu - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Khô cá lóc là một đặc sản rất nổi tiếng của các tỉnh ở miền Tây, có rất nhiều cách chế biến để để ta cảm nhận được vị thơm ngon khó quên của món ăn này. Đơn giản nhất chỉ cần đem khô cá lóc nướng dưới lửa than, món ăn sẽ có hương thơm đặc trưng của cá lóc nướng quyện cùng mùi than thân thuộc, sau đó bạn đem khô đập cho mềm, tơi ra rồi xé nhỏ ăn cùng với nước chấm được làm từ me, nước mắm, cùng các gia vị nêm nếm sao vừa ăn chấm cùng món ăn sẽ trở nên ngon hơn. Các món gỏi trộn với Khô cá lóc ngon như: gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ mà kết hợp cùng với nhau tạo nên hương vị đặc biệt, ăn rất ngon và không cảm thấy ngán.

Khô cá lóc là món đặc sản khô Bạc Liêu tiêu biểu rất phù hợp để mang về làm quà. Cá lóc sinh sống rất nhiều ở Bạc Liêu với thân to, thịt chắc. Phần lớn khách du lịch đều cho phản hồi rất tốt về món đặc sản này bởi hương vị thơm ngọt, thịt nạc mà món khô cá lóc nơi đây mang đến.

Món khô cá lóc muốn ngon phải lựa chọn nơi mua uy tín. Tại đây người ta sẽ sử dụng những con cá tươi ngon nhất để làm khô cá. Phần đầu cá, ruột cá được làm sạch nhưng vẫn giữ nguyên xương. Sau đó người ta tẩm ướp gia vị cho thấm đều rồi phơi nắng từ 3 đến 4 ngày là có thể cho ra thành phẩm mang bán.

Bạn có thể lựa chọn đặc sản khô cá lóc Bạc Liêu để mua về làm quà. Đảm bảo các món khô cá lóc chiên, rang tỏi hay nướng đều vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Từ những bữa cơm thân mật cùng gia đình cho tới buổi tiệc nhậu, khô cá lóc Bạc Liêu chắc chắn sẽ khiến bạn và những ai thưởng thức cảm thấy hoàn toàn hài lòng.

Khô cá lóc Bạc Liêu
Khô cá lóc Bạc Liêu - Ảnh: ST

V. Mắm Ba Khía - Ba Khía Bạc Liêu - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Ba khía là loài thuộc họ cua, gần giống với con cua đồng, sống ở vùng bãi bồi nước lợ, mặn dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Thân ba khía màu đen phối sắc tím đỏ với ba vạch sọc trên lưng. Vì thế trên lưng của chúng có ba vạch sọc nên được gọi là con ba khía.

Mắm ba khía cũng là một trong các món ăn đặc sản Bạc Liêu đặc trưng mà chỉ các vùng cửa sông của Bạc Liêu, Bạc Liêu (những nơi sở hữu vùng nước lợ thích hợp). Chính vì thế, từ lâu người dân địa phương nơi đây đã sử dụng ba khía để trưng mắm rất nhiều.

Mùa săn ba khía thường có nhiều từ tháng 10. Ba khía Bạc Liêu vừa chắc thịt lại vừa ngon. Người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau rất hấp dẫn khách du lịch.

Nếu mua con ba khía tươi về thì khá khó khăn trong việc đóng đồ, di chuyển, hơn sẽ mất đi sự tươi ngon. Thay vào đó, mắm ba khía sẽ là đặc sản Bạc Liêu làm quà thích hợp hơn cả, vừa tiện mà vẫn đúng điệu. Món mắm vừa thơm ngon, vừa gọn lại để được lâu này chính là lựa chọn lý tưởng nhất cho chuyến đi đến mảnh đất miền Tây này.

Bạn có thể dùng mắm ba khía cho bữa ăn hàng ngày, chúng đặc biệt ngon và lạ miệng đối với rất nhiều người (mắm Ba Khía ăn kèm với cơm nguội thì tuyệt vời).

Món ngon từ Ba Khía như:

  • Ba khía rang muối hột
  • Ba khía luộc xả
  • Ba khía rang me
  • Ba khía chiên nước mắm
Mắm Ba Khía Bạc Liêu
Mắm Ba Khía Bạc Liêu - Ảnh: ST

VI. Mắm cá chốt Bạc Liêu - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Trong số những đặc sản Bạc Liêu làm quà không thể không nhắc đến món mắm cá chốt. Đây có thể nói là loại mắm cá được làm và bán phổ biến nhất do lượng cá chốt cực kỳ nhiều ở vùng Bạc Liêu. Món đặc sản này được nhiều người đặc biệt yêu thích và bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng tại Bạc Liêu.

Để có hũ mắm cá chốt hấp dẫn, cá chốt khi bắt về thì đem ngâm nước lạnh khoảng hai tiếng đồng hồ, chặt hai ngạnh to dính ở đầu, bỏ ruột, rửa sạch, phơi nắng cho vừa ráo. Đặc biệt, mắm cá chốt ngon là mắm cá chốt được ướp bằng muối rang hết nổ.

Để món mắm cá chốt Bạc Liêu ngon đúng chuẩn, người dân nơi đây ép mắm bớt nước trước khi mang ra ăn. Người ta có thể lựa chọn ăn sống mắm cá chốt hoặc ăn kèm với các món cơm hay các loại chuối chát, ớt, riềng, gừng, khế,...

 Mắm cá chốt Bạc Liêu
Mắm cá chốt Bạc Liêu Bạc Liêu - Ảnh: ST

VII. Mắm cá trắm Bạc Liêu - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Mắm cá trắm là một loại mắm cá nổi tiếng ở Bạc Liêu. Mắm cá trắm Bạc Liêu rộ mùa vào khoảng tháng 10 hàng năm. Lúc này những hũ mắm cá trắm thành phẩm được làm và bày bán khá nhiều cho khách du lịch.

Để làm được loại mắm này, người thợ làm mắm phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và kỳ công. Khi sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và chút béo béo của mắm cá trắm. Du khách có thể sử dụng bằng cách cắt mắm cá, thêm chút hành thái, gia vị và dầu ăn rồi kho tộ rất thơm ngon.

 Mắm cá trắm Bạc Liêu
Mắm cá trắm Bạc Liêu - Ảnh: ST

VIII. Mắm chua Vĩnh Hưng - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Nói đến du lịch Bạc Liêu nhưng chưa thưởng thức mắm chua Vĩnh Hưng thì coi như là một thiếu sót của du khách. Đặc sản Bạc Liêu có nhiều loại mắm, nhưng mắm chua là loại nổi tiếng và đặc trưng nhất, hấp dẫn người sành ăn mắm vô cùng.

Để làm ra loại mắm này, thợ làm mắm có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau làm nguyên liệu như: cá sặc, cá lóc nhỏ hay cá rô...Các loại cá sẽ được tẩm ướp gia vị kỹ càng, đem ủ với muối. Mắm thành phẩm có mùi thơm đặc trưng và vị chua chua hấp dẫn.

Tuy vậy, bạn nên lưu ý một điều rằng mắm chua Bạc Liêu tương đối khó bảo quản và không để được lâu như những loại mắm khác. Vậy nên nếu chuyến đi của bạn không quá dài, bạn có thể tìm mua mang về làm quà rồi bảo quản lạnh dùng dần. Thời gian sử dụng khi bảo quản lạnh sẽ từ 20 – 30 ngày trở lại.

Khi sử dụng mắm chua Vĩnh Hưng, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị đặc biệt vừa chua vừa mặn lại thơm thơm không thể nào trộn lẫn. Để chuyến đi thực sự trọn vẹn, mắm chua Vĩnh Hưng là một đặc sản Bạc Liêu mua làm quà được rất nhiều du khách lựa chọn.

Mắm chua Vĩnh Hưng Bạc Liêu
Mắm chua Vĩnh Hưng Bạc Liêu - Ảnh: ST

IX. Nhãn da bò - Trái cây đặc sản Bạc Liêu - Đặc Sản Bạc Liêu

Từ những buổi đầu di cư lập nghiệp, nhãn da bò (có nguồn gốc từ Trung Quốc) đã được người Hoa đem qua Việt Nam nhân giống và có mặt ở Bạc Liêu cho đến nay. Cây nhãn da bò càng nhiều năm tuổi thì cho trái càng nhiều, dày cơm và hương vị thơm ngọt hơn.

Mùa nhãn da bò thường rơi vào khoảng mùa mưa, tầm độ từ tháng 5 đến tháng 10. Khác với những giống nhãn truyền thống khác, nhãn da bò cho vị ngọt thanh không quá gắt, vỏ mỏng dày cơm. Được biết, nhãn da bò là một trái cây đặc sản Bạc Liêu mua về làm quà phù hợp cho mọi đối tượng khi đi du lịch ở Bạc Liêu.

Tại Bạc Liêu, xã Hiệp Thành là địa phương có diện tích trồng nhãn da bò nhiều nhất. Đặc biệt, ở vùng này có nhiều vườn nhãn cổ có tuổi đời hàng trăm năm, là điểm tham quan yêu thích của khách du lịch khi đến với Bạc Liêu.

Nhãn da bò Bạc Liêu
Nhãn da bò Bạc Liêu - Ảnh: ST

X. Rượu Long Nhãn Bạc Liêu - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Rượu Long Nhãn Bạc Liêu được làm từ trái nhãn da bò, rượu nếp thượng hạng, cùng một số vị thuốc bắc như hạt kỷ tử, bạch truật, đương quy, đậu đen...rượu Long Nhãn được mệnh danh là "đệ nhất tửu" của vùng Bạc Liêu. Nếu sử dụng đúng liều lượng, rượu long nhãn Bạc Liêu còn có tác dụng tốt với sức khỏe về vấn đề lưu thông khí huyết cũng như xương khớp, mất ngủ.

Rượu Long Nhãn khi uống vào có vị đậm đà, ngọt ngọt, nồng nồng, thường được người dân sử dụng để tiếp đãi khách quý. Khác với những loại rượu khác, rượu Long Nhãn không để lại chứng đau đầu sau khi uống. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, rượu Long Nhãn rất lý tưởng để du khách mua về làm quà biếu tặng cho sếp, đồng nghiệp của mình.

 Rượu Long Nhãn Bạc Liêu
Rượu Long Nhãn Bạc Liêu - Ảnh: ST

I. Xá bấu Bạc Liêu - Củ Cải Muối - Đặc sản Bạc Liêu làm quà

Xá bấu hay còn gọi là củ cải muối mà chúng ta từng thưởng thức. Cụ thể, xá bấu Bạc Liêu được làm từ rau cải tươi, loại còn non và đem phơi nắng cho héo. Sau đó người ta trộn rau cải với muối, đường rồi cho thêm chút rượu, riềng, người ta tẩm ướt thêm gia vị đến khi đều, ngấm vào củ cải là có thể ăn ngay.

Việc thưởng thức Xá pấu hay Củ cải muối với cơm sẽ thật tuyệt vời cho một bữa cơm lạ miệng. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn mùi vị đặc trưng của củ cải muối hoặc xá bấu thì người Bạc Liêu sẽ đem ăn cùng với cháo trắng. Vị mặn ngọt, giòn giòn pha một chút cay nồng kết hợp sự thanh đạm từ bát cháo sẽ đem lại cho người thưởng thức một món ăn đơn giản nhưng tuyệt hảo.

Thêm vào đó, hiện tại món ăn đặc sản này đều được làm đóng hộp, túi cẩn thận. Chính vì lý do này, nếu bạn đặt chân đến Bạc Liêu thì nhất định nên mua chúng về làm quà.

Xá bấu - Củ Cải Muối Bạc Liêu
Xá bấu - Củ Cải Muối Bạc Liêu - Ảnh: ST

Hi vọng với những chia sẻ về top 11 đặc sản Bạc Liêu làm quà này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch Bạc Liêu cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú