Các lễ hội truyền thống ở An Giang

4.2 sao / 20 nhận xét
Đăng lúc 19:42 ngày 03-04-2021

I. Lễ hội đình Châu Phú – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ hội đình Châu Phú diễn ra từ ngày 9/5 - 11/5 âm lịch tại Đình Thần Châu Phú nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh một người có công với đất Nam bộ và nhất là có thời gian gắn bó với vùng đất An Giang

Lễ hội đình Châu Phú An Giang
Lễ hội đình Châu Phú An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

Hội đình Châu Phú vừa mang ý nghĩa tưởng nhớ một vị có công khai phá miền Nam Bộ, vừa cầu mong một cuộc sống ấm no. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng qui tụ về với lễ vật trên tay, trang phục chỉnh tề thành tâm cầu thần linh ban cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an.

II. Lễ hội đền Bảo Sanh – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ hội đền Bảo Sanh diễn ra vào ngày 15/1 âm lịch tại xã Long Sơn, Tân Phú, An Giang. Tục lễ ngày lễ được người dân xã Long Sơn và vùng lân cận tôn sùng ông Lào Yá và cho rằng ông là một vị thần thánh giáng trần để cứu dân độ thế bằng cách trị bệnh cho mọi người. Lễ hội có ý nghĩa cầu sự việc tốt lành.

Lễ hội đền Bảo Sanh An Giang
Lễ hội đền Bảo Sanh An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

III. Lễ hội miếu Bằng Lang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ hội miếu Bằng Lang thời gian diễn ra từ ngày 15/3 - 16/3 âm lịch tại Xã Phú Lâm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Lệ hội nhằm suy tôn Bà Thượng Đồng Cổ Hỷ với mục đích là Dâng lễ vía Bà, hát bội.

Lễ hội miếu Bằng Lang An Giang
Lễ hội miếu Bằng Lang An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

IV. Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ Đôlta mục đích tôn vinh và tưởng nhớ công ơn tổ tiên và cầu phúc cho linh hồn người đã chết. Thời gian từ ngày 29 - 8 đến ngày 1 - 9 âm lịch (nếu tháng thiếu sẽ kéo dài sang ngày 2 - 9 âm lịch) diễn ra tại chùa, từng gia đình cộng đồng người Khmer thuộc huyện Tri Tôn hoặc Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nhằm cầu phước cho các linh hồn thân nhân đã khuất được đầu thai sang kiếp khác, để người quá cố được sung sướng hơn. Trong dịp lễ Đôlta có tổ chức hội đua bò 7 núi theo thể thức truyền thống của người Khmer.

Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi An Giang
Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

V. Lễ hội kỳ yên đình thần Thoại Ngọc Hầu – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ hội kỳ yên đình thần Thoại Ngọc Hầu được tổ chức trong 3 ngày từ 9 - 11/4 (nhầm ngày mùng 10, 11, 12 âm lịch). Người được người dân An Giang tôn vinh trong nghi lễ này là ông Thoại Ngọc Hầu và các danh thần có công đào kênh Vĩnh Tế dẫn nước về ruộng cho người dân.

Lễ hội kỳ yên đình thần Thoại Ngọc Hầu An Giang
Lễ hội kỳ yên đình thần Thoại Ngọc Hầu An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu bắt đầu với nghi thức rước bia tưởng niệm Thoại Ngọc Hầu quanh đền. Sau lễ rước là các nghi thức lễ nghi truyền thống như đọc thỉnh sắc thần Thoại Ngọc Hầu, dâng hương, bái lạy...Trong lễ tôn vinh còn diễn ra nhiều hoạt động sân khấu nghệ thuật, múa lân sư rồng để phục vụ du khách và người dân đến tham gia lễ hội. Là một lễ lớn của người Kinh ở An Giang nên lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu thu hút hàng ngàn người Kinh ở khắp nơi đến tham dự.

VI. Lễ hội Chol Chhnam Thmay – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ Chol Chhnam Thmay là lễ hội truyền thống mừng năm mới theo tục lệ của người Khmer. Theo lịch Khmer, lễ Chol Chhnam Thmay diễn ra từ ngày 14 – 16/4 Dương Lịch. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, người Khmer ở An Giang cử hành những nghi thức truyền thống đặc trưng của họ.

Lễ hội Chol Chhnam Thmay An Giang
Lễ hội Chol Chhnam Thmay An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

Ngày hội chính của lễ Tết Chol Chhnam Thmay của người Khmer diễn ra vào sáng mùng 1 Tết (theo lịch Khmer). Trong ngày này, người dân Khmer lại mặc đẹp đi chùa để cầu phúc cho năm mới. Buổi lễ diễn ra với các nghi thức cúng lạy và tắm Phật bằng nước thơm. Sau lễ chính ở chùa, người Khmer còn tổ chức nhiều hoạt động mừng lễ đặc sắc như hát đối, múa trống, múa nến, thả diều… Đến tối, họ đốt pháo thăng thiên, đánh quay lửa, đốt ống lói...cũng nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc khác.

VII. Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam nằm trong "Top những lễ hội đặc sắc ở An Giang" du khách không nên bỏ qua là lễ hội miếu Bà Chúa Xứ. Đây là một trong những ngày hội lớn nhất ở An Giang thu hút hàng triệu du khách và người dân An Giang tham gia. Thời gian diễn ra lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam kéo dài 4 ngày, từ ngày 22/4 đến hết ngày 27/4 Âm Lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi nổi và náo nhiệt của các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, rước kiệu, múa lân, các trò chơi dân gian đặc sắc...

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam An Giang
Lễ hội Chol Chhnam Thmay An Giang – Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang Ảnh: ST

Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tận mắt thấy người dân An Giang cử hành những nghi thức truyền thống của lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam như lễ rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống miếu, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu, lễ Túc Yết, lễ Chánh Tế, lễ Hồi Sắc...Nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là nghi thức rước tượng Bà xuống miếu và nghi thức tắm Bà. Cả 2 nghi thức này được cử hành long trọng trong 2 ngày đầu lễ hội (ngày 22/4 và 23/4), thu hút hàng ngàn lượt du khách tham gia.

Bên cạnh những nghi thức lễ nghi truyền thống, lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn để phục vụ người dân và du khách tham gia lễ hội.

Hi vọng với những chia sẻ về các Lễ Hội Truyên Thống ở An Giang này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến vi vu du lịch An Giang cùng người thân và bạn bè, gia đình trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2021 - Trang thuộc hệ thống Hitour - Được thiết kế bởi Phạm Văn Phú